Doanh nghiệp “tìm mọi cách” huy động vốn

0
235

Theo Wall Street Journal, hàng chục công ty Mỹ đang tham gia vào các vòng tài trợ tư nhân có cấu trúc được tài trợ bởi các nhà đầu tư tư nhân. Nhiều ngân hàng và luật sư tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng. Một số công ty đang gặp khó khăn do giá cổ phiếu giảm và không có khả năng tiếp cận các nguồn vốn truyền thống. Họ phải tìm những cách khác để tạo ra doanh thu, chẳng hạn như lời hứa về cổ tức bổ sung hoặc trái phiếu chuyển đổi, để giảm thiểu rủi ro và thu hút các nhà đầu tư.

Các công ty như nhà sản xuất ô tô điện Lordstown Motors thường chỉ công bố các thỏa thuận sau khi chúng hoàn tất. Nếu các công ty giao dịch công khai công bố kế hoạch tăng số lượng cổ phiếu của họ và dành vài ngày để thảo luận với các nhà đầu tư tiềm năng, thì giá cổ phiếu sẽ còn chịu áp lực bán ra lớn hơn.

Các công ty tư nhân cố gắng gây quỹ để có lãi càng sớm càng tốt. Nhiều người trong số họ đang mở rộng nhanh chóng, nhưng gặp khó khăn trong việc huy động vốn. Kế hoạch IPO của công ty đã bị hoãn lại. Theo dữ liệu của PitchBook, từ đầu năm đến ngày 30 tháng 9, các thỏa thuận gây quỹ mới đã làm tăng hoạt động đầu tư mạo hiểm ở Mỹ thêm 195 tỷ USD. Tính cả năm ngoái, đây là mức cao nhất từng được ghi nhận.

Các giao dịch riêng tư của nhiều công ty không được công khai và thậm chí sẽ được giữ bí mật cho đến khi họ nộp các thủ tục giấy tờ cần thiết cho đợt chào bán lần đầu ra công chúng. Vào tháng 11, Lordstown đã huy động thành công 170 triệu đô la, gần bằng một nửa giá trị của công ty. Nhiều tỷ đô la đã được huy động thông qua việc bán cổ phiếu phổ thông và tài trợ tư nhân của Tập đoàn Công nghệ Foxconn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here