Chứng khoán bật tăng trở lại “gỡ” 20 tỷ USD vốn hóa thị trường

0
228

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần tăng mạnh cả về lượng và giá trị. Những lo ngại nhanh chóng bị lu mờ bởi lực cầu cổ phiếu tăng cao, đặc biệt là từ dòng tiền của khối ngoại. Chỉ số VN-Index đã tăng mạnh 11,17% trong tuần này và đạt mức cao nhất là 1.080 điểm. Tâm lý tích cực đối với HNX và UPCOM tăng lần lượt 9,8% và 5,6% lên 216 điểm và hơn 72 điểm.

Tốc độ phục hồi nhanh chóng có lợi cho tài khoản của nhà đầu tư, điều này phục hồi một số khoản lỗ. Tổng giá trị thị trường đạt 5,53 tỷ đồng, tăng gần nửa tỷ đồng (hơn 20 tỷ USD) trong tuần qua. Trong đó, tổng giá trị thị trường HoSE đạt hơn 4,3 tỷ đồng, tăng hơn 432,5 tỷ đồng nhưng vẫn thấp hơn 26% so với đầu năm. Giá trị thị trường của UPCoM tăng 43.667 tỷ đồng lên 963.400 tỷ đồng, HNX tăng 19.550 tỷ đồng trong tuần qua lên hơn 258.000 tỷ đồng.

Diễn biến đi lên của thị trường được cho là nhờ liên tiếp các thông tin tích cực về vĩ mô như việc Fed tuyên bố sẽ giảm tần suất tăng lãi suất trong thời gian tới. Trung Quốc có thể sớm mở cửa. Lần đầu tiên phân bổ lại bảng cân đối ngân hàng, NHNN chia lại dư địa cho tăng trưởng tín dụng cuối năm. Tâm lý tích cực của các cá nhân trong nước còn được củng cố bởi khối ngoại tiếp tục mua ròng, tổng khối ngoại giao dịch trên thị trường tuần qua là 9.358 tỷ đồng.

Theo VNDirect, thị trường bị chi phối bởi xu hướng giải ngân mạnh của khối ngoại, xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục trong tuần tới khi tỷ giá trong nước giảm và quỹ Fubon ETF giải ngân sau giải ngân. Công ty đã bốn lần tăng vốn. Khối lượng giao dịch trên Binance, KuCoin và Bitfinex cũng tăng 78%, giá trị giao dịch trung bình trên cả ba sàn tăng 78%, thanh khoản phiên đầu tháng 12 quay trở lại mốc 1 tỷ USD.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here