Đức sẵn sàng đối phó việc thiếu khí đốt Nga

0
234

Thủ tướng Đức Olaf Schultz ngày 10/9 cho biết, Đức đã “chuẩn bị cho khả năng Nga ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên do cuộc chiến ở Ukraine”. “Chúng tôi đã tiết kiệm khí đốt tự nhiên và tái sử dụng công suất của các nhà máy nhiệt điện than. Đầu năm tới, nếu cần, chúng tôi sẽ có cơ hội sử dụng các nhà máy điện hạt nhân ở phía nam”, ông Scholz nói. Ông cũng nói thêm rằng đất nước đã thành lập nhiều cảng ở bờ biển phía Bắc để nhập khẩu LPG.

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cắt giảm nguồn cung để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nhiều ý kiến ​​lo ngại rằng Đức đang đối mặt với làn sóng phá sản do ảnh hưởng của thị trường năng lượng.

Cam kết năng lượng của chính phủ Đức hôm qua cũng gây nghi ngờ cho các hiệp hội thị trấn. Chủ tịch hiệp hội – ông Gerd Landsberg – cho rằng nước Đức có nguy cơ rơi vào khủng hoảng năng lượng. Ông nói với tờ Welt am Sonntag: “Chỉ một cuộc tấn công hack hoặc quá tải lưới điện có thể dẫn đến mất điện nghiêm trọng. Tình trạng quá tải có thể xảy ra nếu có quá nhiều nhà sử dụng hệ thống sưởi bằng điện thay vì gas. Landsberg cho biết Đức biết tình hình đang rất nghiêm trọng, nhưng vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ.

Marcel Fratzscher, chủ tịch công ty tư vấn DIW, cũng nói với kênh RND rằng ông dự đoán nền kinh tế Đức suy thoái kéo dài. “Suy thoái là không thể tránh khỏi. Chúng tôi đang xuống dốc”, Fratzscher nói. Ông dự đoán rằng nền kinh tế sẽ không phục hồi nhanh chóng và sẽ thu hẹp vào năm 2023. “Năm 2024 cũng sẽ không phải là một năm tốt”, nhà kinh tế nói. Ông cảnh báo rằng Đức sẽ trải qua nhiều năm tăng trưởng chậm lại với lạm phát cao.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here