Nguy cơ mất điện tại ngân hàng châu Âu

0
269
Vista general del distrito financiero de Canary Wharf en Londres, Reino Unido 25 de abril de 2021. Imagen tomada el 25 de abril con un dron. REUTERS/Kevin Coombs

Các ngân hàng châu Âu, mạch máu của nền kinh tế khu vực, đã chuẩn bị sẵn máy phát điện, giảm thiểu việc sử dụng đèn trước nguy cơ mất điện vào mùa đông. Trong bối cảnh Nga thắt chặt nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu, các ngân hàng lớn của lục địa này đang thử một loạt các biện pháp để đối phó với tình trạng mất điện liên tục có thể đe dọa đến chính nền tảng của hệ thống tiền tệ và nền kinh tế khu vực.

Theo Reuters, nhiều ngân hàng đang chuẩn bị máy phát điện dự phòng để giữ máy ATM và ngân hàng trực tuyến không bị gián đoạn trong thời gian mất điện kéo dài. Đối với các công ty tài chính, tình hình đặc biệt khẩn cấp vì các khoản thanh toán và giao dịch là rất quan trọng đối với nền kinh tế châu Âu, vốn đã dễ bị tổn thương bởi cuộc chiến Nga-Ukraine.

Các chuyên gia cho rằng các ngân hàng châu Âu đã thích nghi tốt với việc khóa máy Covid-19 và các yêu cầu làm việc từ xa để chống lại sự bùng phát, nhưng việc cắt điện hoặc phân phối năng lượng phù hợp với định mức là một thách thức rất lớn. “Các ngân hàng là một phần của các hệ thống khác,” Giáo sư Gianluca Pescarolo, một chuyên gia tại Đại học College London (UCL), cho biết. “Tôi lo ngại về hiệu ứng gợn sóng đối với xã hội khi các máy ATM ngừng hoạt động hoặc các ngân hàng không thể thực hiện các giao dịch không dùng tiền mặt.

Các ngân hàng cũng dựa vào các dịch vụ khác, chẳng hạn như internet.” Các cơ quan quản lý cũng đang cảnh giác cao độ. Cả cơ quan quản lý của Ngân hàng Trung ương châu Âu và Cơ quan Tự vệ của Vương quốc Anh (PRA) đều yêu cầu các ngân hàng có kế hoạch đối phó với rủi ro này. Các ngân hàng ở Anh phải xác định các dịch vụ “quan trọng trong kinh doanh” và cách giải quyết các lỗ hổng trong trường hợp mất điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here