EU chia rẽ “mặt trận” đối mặt với Nga

0
293

Theo “Wall Street Journal” (WSJ) của Mỹ, phương Tây được chia thành hai loại, một là các nước Tây Âu như Pháp và Đức, hai là Mỹ, Anh và các nước trung và bắc Âu. Các phe phái Tây Âu do Pháp và Đức dẫn đầu ngày càng không muốn cung cấp cho Ukraine vũ khí tấn công tầm xa, mà Kyiv tuyên bố là cần thiết để chiếm lại các phần lãnh thổ từ tay lực lượng Nga.

Pháp và Đức cho rằng bất chấp xung đột ở Ukraine, Nga không gây ra mối đe dọa trực tiếp cho liên minh NATO. Mặt khác, Mỹ, Anh và một số nước Trung và Bắc Âu coi hành động quân sự của Nga là dấu hiệu cho thấy Moscow muốn mở rộng ảnh hưởng. Các nước này coi Ukraine là mặt trận chính trong cuộc đối đầu lớn hơn giữa phương Tây và Nga.

Sự khác biệt giữa hai nhóm trở nên rõ ràng hơn khi quân đội Ukraine liên tục bị đẩy lùi ở khu vực Donbas, và tại một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) về cuộc xung đột ở Ukraine vào tuần trước.

Mất niềm tin vào Ukraine

Pháp và Đức đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng của Ukraine trong việc đẩy lùi quân đội Nga khỏi lãnh thổ của mình. Berlin và Paris kêu gọi Kyiv chấp nhận các cuộc đàm phán ngừng bắn. Đề xuất đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Kyiv. Các quan chức Ukraine cho rằng Pháp và Đức đang thúc ép Ukraine nhượng bộ lãnh thổ để đổi lấy một nền hòa bình tạm thời.

Một số quốc gia Tây Âu khác không muốn chứng kiến ​​một cuộc xung đột kéo dài mà Ukraine khó có thể giành chiến thắng. Một cuộc xung đột kéo dài có nguy cơ làm cạn kiệt tài nguyên của châu Âu, khiến các nước châu Âu có nguy cơ suy thoái. Đồng thời, lãnh đạo các nước Baltic, Ba Lan và các nước khác cho rằng việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine là nhiệm vụ quan trọng nhất, không chỉ để duy trì tuyến phòng thủ mà còn đảo ngược đà tiến lên của Ukraine. Nga.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here