EU đang phớt lờ việc tăng trưởng kinh tế

0
220

Tăng trưởng kinh tế ở các nước phương Tây giàu có đang chậm lại. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng GDP của các nền kinh tế phát triển ở mức dưới 2%. Một số chỉ số cho thấy năng suất ở các nước giàu đang chậm lại, thậm chí có thể giảm. Dự báo chính thức đến năm 2027 cho thấy tăng trưởng GDP trung bình hàng năm ở các nước giàu sẽ dưới 1,5%. Ở một số nơi, chẳng hạn như Canada và Thụy Sĩ, con số này gần bằng không.

Các nhà phân tích tin rằng lý do là kết quả của những đột phá về chính sách như mở cửa thị trường lao động cho phụ nữ, dân chủ hóa giáo dục đại học, những đổi mới như ô tô, và sự suy giảm dần dần của Internet và việc sử dụng hết công suất của nó. Đồng thời, dân số phương Tây đang già đi nhanh chóng.

Vấn đề này vẫn có thể được giải quyết bằng cách thúc đẩy toàn cầu hóa. Các nhà hoạch định chính sách có thể cải cách việc phân vùng để giảm chi phí nhà ở và hoan nghênh việc nhập cư để thúc đẩy lực lượng lao động trẻ tuổi. Tất cả những biện pháp này sẽ làm tăng tốc độ tăng trưởng. Tuy nhiên, vấn đề là tăng trưởng kinh tế hiện nay không còn được ưa chuộng nữa. Các đảng chính trị trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) lo ngại về tốc độ tăng trưởng chỉ bằng một nửa so với những năm 1980, theo một phân tích dữ liệu của The Economist.

Tại Anh, trong những năm 1970, nước này chi trung bình 2% GDP cho cải cách thuế. Vào cuối những năm 2010, các chính sách chỉ còn một nửa. Một bài báo năm 2020 của cố nhà kinh tế học Harvard Alberto Alesina và các đồng nghiệp tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tại Đại học Georgetown đã đo lường mức độ thay đổi chính sách.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here