EU thừa khí đốt

0
232
FILE PHOTO: A model of the natural gas pipeline is seen in front of displayed word EU and Russia flag colours in this illustration taken March 8, 2022. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration/File Photo

Khí hậu ấm lên đột ngột và việc mua thành công các khối LNG đã giúp châu Âu có nhiều khí đốt hơn mức cần thiết. Sau khi bị Nga cắt đứt sự phụ thuộc lâu dài vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên, châu Âu đã nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trên toàn cầu để lấp đầy dự trữ của mình. Nỗ lực này đã đưa tỷ lệ dự trữ chung của châu Âu lên 93,6%. Riêng Đức chiếm 97,5%.

Hiện tại, khí hậu ấm lên đột ngột và việc mua thành công nhiều lô LNG giúp châu Âu có nhiều khí đốt hơn mức cần thiết. Giá khí đốt tự nhiên cũng đã giảm mạnh và hiện thấp hơn một phần ba so với mức đỉnh vào mùa hè. Rủi ro vẫn còn do tình hình phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những đợt lạnh đột ngột cũng có thể khiến châu Âu khai thác nguồn dự trữ khí đốt.

Các chính phủ vẫn lo ngại rằng sự gián đoạn đối với cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ làm đảo ngược tình thế. Nhưng ít nhất cho đến cuối tháng 10, châu Âu đang hoạt động tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​của các quan chức. Nguồn cung khí đốt của Nga đã giảm kể từ năm ngoái. Vào mùa hè năm nay, dòng khí qua Nord Stream 1 cũng đã hoàn toàn dừng lại trước khi đường ống quan trọng phát nổ vài lần vào tháng trước. Thời tiết ấm hơn giúp hạn chế nhu cầu ở châu Âu.

Tuy nhiên, các chính trị gia vẫn lo ngại rằng giá khí đốt thấp hơn so với mức cao điểm mùa hè của họ sẽ thúc đẩy tiêu thụ khi nhiệt độ giảm. Giá gas vẫn ở mức thấp nhất kể từ tháng 6, nhưng giá gas giao tháng 2 hiện cao hơn 44% so với tháng 11, và giá thậm chí còn cao hơn vào mùa đông năm sau, cho thấy vấn đề về giá khí đốt và nguồn cung dự kiến ​​sẽ kéo dài hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here