EU tung gói 500 tỷ USD “giải cứu” năng lượng

0
303

Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch trợ cấp chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng kinh tế đóng băng trong mùa đông này. Các nhà phân tích cho rằng kế hoạch của Vương quốc Anh có thể trị giá 150 tỷ bảng Anh (172 tỷ USD). Kết hợp với các kế hoạch chi tiêu quốc gia của EU được công bố gần đây, tổng số tiền tài trợ được triển khai ở châu Âu đã vượt quá 500 tỷ euro (500 tỷ USD), theo CNN.

Từ tháng 10, các hộ gia đình Anh trung bình sẽ trả không quá 2.500 bảng Anh (2.880 USD) chi phí năng lượng trong hai năm tới. Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện và các cơ quan công quyền trong sáu tháng tới và hơn thế nữa. Salomon Fiedler, một nhà phân tích tại Ngân hàng Berenberg, cho biết: “Chi phí của chương trình này tương đối cao vì nó không dành riêng cho những người cần nó nhất, nhưng bao gồm một loạt các lĩnh vực.”

Chi phí năng lượng trung bình hàng năm cho một hộ gia đình ở Anh hiện đã tăng 54% lên 1.971 bảng Anh (2.263 đô la). Nếu không có sự hỗ trợ, chi phí sẽ tăng trên 3.500 bảng vào tháng 10 và thậm chí cao hơn vào đầu năm sau. Doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với sự gia tăng chi phí lớn hơn. Nhiều công ty đã tuyên bố rằng mùa đông là không thể. Bộ trưởng Tài chính Anh Quasi Kwaten cho biết: “Chi phí của việc không hành động sẽ lớn hơn nhiều so với chi phí can thiệp.

Thay vì tăng thuế doanh nghiệp, Thủ tướng Liz Truss đã chọn tăng nợ. Kế hoạch này có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng nền tài chính của đất nước không bền vững. Điều đó sẽ làm tăng rủi ro khi các nhà đầu tư bán đồng bảng Anh, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here