EU vẫn lo thiếu khí đốt dù trữ lượng gần đạt 100%

0
240

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết gần 90% kho khí đốt ở châu Âu đã đầy. Một số quốc gia thậm chí đã hoàn thành việc tích trữ. Ví dụ, vào ngày 5 tháng 10, Pháp thông báo rằng các hoạt động dự trữ khí đốt tự nhiên cho mùa đông 2022-2023 của họ đã hoàn thành, với trữ lượng đạt hơn 99%.

Fatih Birol, giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, đánh giá rằng mọi thứ vẫn ổn. Nếu không có bất ngờ – về mặt chính trị và kỹ thuật – và thời tiết bình thường như thường lệ, châu Âu có thể sống sót qua mùa đông với ít hoặc không bị thiệt hại. Tuy nhiên, căng thẳng vẫn chưa hoàn toàn lắng dịu. Orsted Energy (Đan Mạch) cho biết sẽ tiếp tục duy trì hoặc khởi động lại ba cơ sở sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Trong một tuyên bố cuối tuần qua, Orsted cho biết họ đã nhận được chỉ thị để “đảm bảo cung cấp điện”.

Trước đó, công ty năng lượng RWE (Đức) cho biết 3 nhà máy nhiệt điện than sẽ “tạm thời trở lại thị trường điện nhằm tăng nguồn cung và tiết kiệm khí tự nhiên trong sản xuất điện”. Mỗi tổ máy tại đây có công suất 300 MW, dự kiến ​​hoạt động đến ngày 30/6/2023.

Hợp đồng khí tự nhiên kỳ hạn trên sàn giao dịch Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan (TTF), được coi là tiêu chuẩn của châu Âu, đạt mức cao nhất trong năm mới là 339 euro mỗi megawatt-giờ vào cuối tháng 8, cao hơn khoảng 12 lần so với một năm trước đó. Giá hiện tại đã giảm xuống khoảng € 170 mỗi MWh, nhưng vẫn cao hơn so với hồi tháng 6 (dưới € 100). Ngoài ra, vấn đề không chỉ ở mùa đông năm 2022 mà cả mùa đông năm 2023 cũng khiến nhiều người lo ngại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here