Fed cảnh báo về rủi ro trong bộ máy tài chính quốc tế

0
224

Báo cáo 6 tháng của Fed về ổn định tài chính toàn cầu cho biết mối đe dọa tổng hợp của lãi suất tăng, thanh khoản trái phiếu giảm và bất ổn địa chính trị đã làm phức tạp bức tranh kinh tế rộng lớn hơn, làm tăng triển vọng suy thoái trong năm tới. Trong tuần này, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 4 liên tiếp thêm 0,75 điểm phần trăm.

Đồng thời, sự biến động trên thị trường Kho bạc Hoa Kỳ cũng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư và một số nhà hoạch định chính sách. Kho bạc Hoa Kỳ là trụ cột chính của hệ thống tài chính toàn cầu. Nhưng có những dấu hiệu ban đầu cho thấy nhu cầu đối với tài sản này có thể đang giảm dần, một hệ quả không lường trước của việc lãi suất tăng.

Việc thắt chặt chính sách tiền tệ diễn ra đồng bộ và nhanh chóng trên toàn cầu; lạm phát gia tăng và sự không chắc chắn cao liên quan đến đại dịch và xung đột đang làm tăng nguy cơ xảy ra các cú sốc có thể dẫn đến gia tăng tính dễ bị tổn thương. Ví dụ, áp lực thanh khoản trong các thị trường tài chính cốt lõi hoặc đòn bẩy ”, Phó Chủ tịch Fed Lyle Brainard cho biết.

Fed đã không tuyên bố hệ thống tài chính toàn cầu trong tình trạng báo động, nhưng vạch ra một loạt các mối đe dọa tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến nó. Họ cũng lưu ý những cú sốc bất ngờ hoặc bất kỳ hậu quả không mong muốn nào trong cuộc chiến chống lạm phát của chính họ. Tuy nhiên, Fed cũng cho biết hệ thống ngân hàng có vẻ ổn định và nợ hộ gia đình của Mỹ không phải là mối quan tâm lớn. Giá của các tài sản rủi ro đã giảm khi triển vọng kinh tế xấu đi và lãi suất tăng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here