FTX phá sản kéo theo loạt ông lớn

0
224

SoftBank, quỹ đầu tư của chính phủ Singapore và một loạt doanh nghiệp kinh doanh tiền điện tử đã bị thiệt hại hàng trăm triệu đô la khi FTX phá sản. FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba thế giới, đã hết thanh khoản vào tuần trước do khách hàng liên tục yêu cầu rút tiền sau nhiều vụ bê bối tài chính và pháp lý.

Tỷ phú Changpeng Zhao – Giám đốc điều hành của sàn giao dịch đối thủ Binance, đã quyết định thanh lý hơn 2 tỷ đô la tiền mã hóa do FTX phát hành và hủy bỏ việc mua lại. Ngay sau đó, FTX đã nộp đơn xin phá sản. Trong một khoảng thời gian ngắn, CEO Sam Bankman-Fried đã mất gần 26 tỷ đô la – một trong những khoản lỗ nhanh nhất từ ​​trước đến nay đối với một tỷ phú.

Trong trường hợp này, Sam không phải là người duy nhất bị mất tiền. Sự sa sút của các “anh hùng” tiền số đã khiến nhiều “sếp lớn” như quỹ đầu tư, doanh nghiệp hợp tác, liên doanh thua lỗ nặng nề. SoftBank, công ty đã đầu tư ít hơn 100 triệu đô la vào sàn giao dịch tiền điện tử nói trên, có thể mất tất cả số tiền khi FTX phá sản, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Đồng thời, các phương tiện truyền thông cũng đưa tin rằng SoftBank đã bơm 900 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái và 400 triệu đô la Mỹ khác trong năm nay.

Tương tự như vậy, Sequoia Capital – một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lớn của Hoa Kỳ – cho biết họ sẽ ghi nhận tổng khoản đầu tư vào FTX là 0 đô la. Một đại diện của Sequoia nói với Reuters rằng Quỹ tăng trưởng toàn cầu III của nó đã đầu tư 150 triệu đô la, tương đương ít hơn 3% vốn cam kết của quỹ, trong khi Quỹ đầu tư toàn cầu Sequoia của nó đã đầu tư 63,5 triệu đô la. Tuy nhiên, Sequoia Capital vẫn khẳng định sẽ hoạt động bình thường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here