Bài toán khó giải cho G20

0
281

Hôm nay, hội nghị thượng đỉnh G20 thường niên được tổ chức tại Bali (Indonesia), và nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái. Vì vậy, lấy lại đà tăng trưởng gần như là ưu tiên hàng đầu. Châu Âu hiện đang trên bờ vực suy thoái khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng để trả đũa các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Lạm phát đang siết chặt túi tiền của người tiêu dùng và doanh nghiệp trên khắp thế giới, đè nặng lên các nước nghèo hơn do chi phí nhập khẩu năng lượng và lương thực tăng cao.

Đáp lại, các ngân hàng trung ương – đứng đầu là Cục Dự trữ Liên bang – đã mạnh tay tăng lãi suất, khiến tăng trưởng gặp rủi ro và các thị trường mới nổi đang phải vật lộn với nợ công. Mỹ và các đồng minh đang tìm cách hạn chế giá dầu của Nga. Trong khi đó, Ả Rập Xê Út đi trước OPEC+ về việc cắt giảm sản lượng, điều này có thể đẩy giá năng lượng lên cao hơn.

Hoa Kỳ và Trung Quốc – hai nền kinh tế lớn nhất thế giới – đang bất hòa về thương mại, công nghệ và địa chính trị. Theo Wall Street Journal, những căng thẳng như vậy có nghĩa là có thể không có kỳ vọng nào về phản ứng kinh tế phối hợp đối với những thách thức mà thế giới phải đối mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này. Trong quá khứ, G20 đã phản ứng mạnh mẽ trước các cuộc suy thoái.

Sau cuộc họp thứ hai tại London vào tháng 4 năm 2009, G20 đã đồng ý cùng nhau chi 5 nghìn tỷ đô la để thúc đẩy nhu cầu toàn cầu; thêm 1,1 nghìn tỷ đô la vào Quỹ Tiền tệ Quốc tế và thắt chặt quy định tài chính. Năm tháng sau, G20 họp lần thứ ba trong vòng chưa đầy một năm, Tổng thống Obama và những người khác tuyên bố G20 là “diễn đàn hàng đầu cho hợp tác kinh tế quốc tế.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here