G7 không thể thống nhất phương án kìm USD

0
235

Sau cuộc họp tuần trước, các nhà lãnh đạo tài chính của các nước G7 vẫn chưa tìm ra giải pháp cho việc đồng USD tiếp tục tăng giá trong thời gian qua. Trong một tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo tài chính G7 chỉ nói rằng họ sẽ theo dõi chặt chẽ “sự biến động ngắn hạn” trên thị trường. Tuyên bố không giúp đồng USD giảm tốc. Vào ngày 14/10, đồng yên vẫn giảm xuống mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng USD.

Trong khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Shunichi Suzuki, có thể tìm thấy đồng minh khi phàn nàn về tác động từ việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, ông thừa nhận rằng nhóm không có kế hoạch điều phối các trường hợp can thiệp. “Nhiều quốc gia nhận thấy cần phải thận trọng trước tác động lan tỏa của làn sóng thắt chặt chính sách toàn cầu. Tuy nhiên, chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào về các bước phối hợp sẽ được thực hiện”, ông Suzuki phát biểu trong một cuộc họp báo giữa tuần. Cuộc họp diễn ra sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 và G20 tại Washington vào tuần trước.

Năm 1985, đồng đô la tăng vọt dẫn đến việc Pháp, Nhật Bản, Anh, Hoa Kỳ và Đức (sau đó là Tây Đức) ký Hiệp định Plaza để làm suy yếu đồng đô la và giúp giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. Đồng đô la sau đó đã giảm 25% trong 12 tháng.

Giờ đây, khi Hoa Kỳ không còn hào hứng với một thỏa thuận như vậy, các quốc gia sẽ phải tìm cách riêng của mình để giảm thiểu tác động của đồng đô la mạnh. Dòng vốn chảy ra từ châu Á mới nổi trong năm nay đã ngang bằng với các cuộc khủng hoảng trước đó, thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách xây dựng vùng đệm tài chính và thực hiện các bước cần thiết. Sanjaya Panth, Phó Giám đốc Bộ phận Châu Á – Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Quỹ Biến động (Quỹ Tiền tệ Quốc tế) cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here