Khả năng công kích bằng tên lửa của Ấn Độ đã ngang với Mỹ, Nga

0
252

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa đạn đạo có khả năng hạt nhân đầu tiên từ một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân vào ngày 14/10, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, theo South China Morning Post.

Vụ thử đã nâng cao khả năng “răn đe hạt nhân”. Ấn Độ đã chính thức trở thành một trong sáu quốc gia sở hữu khả năng tấn công hạt nhân và phản ứng hạt nhân trên bộ, trên biển và trên không. Năm quốc gia khác đã thành thạo khả năng này: Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga. Đây cũng là năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) phản ánh một bước tiến trong tham vọng tự lực sản xuất vũ khí của Ấn Độ. Quốc gia châu Á hiện là một trong những nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới và phụ thuộc vào Nga về khí tài quân sự.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố rằng vụ thử “có ý nghĩa to lớn, thể hiện khả năng của các thủy thủ đoàn tàu ngầm và khẳng định rằng tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo là một phần quan trọng trong hoạt động răn đe hạt nhân của Ấn Độ.” Bộ Quốc phòng Ấn Độ khẳng định, tên lửa phóng từ tàu ngầm INS Arihant ở vịnh Bengal đang hoạt động ổn định theo thông số thiết lập.

Vào tháng 11 năm 2019, Ấn Độ đã đề xuất một học thuyết quân sự với bộ ba hạt nhân, bao gồm khả năng tấn công vũ khí hạt nhân từ trên không, trên biển và trên bộ. Với vụ phóng thành công hôm 14/10, tàu ngầm INS Arihant có khả năng răn đe hạt nhân bằng tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân. Tàu ngầm INS Arihant dài 111 m, lượng choán nước 6.000 tấn, ước tính trị giá khoảng 2,9 tỷ USD. Ấn Độ hiện có hai tàu lớp Arihant và chiếc còn lại đang được thử nghiệm trên biển

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here