Giá dầu lại tiếp tục giảm mạnh và chưa có dấu hiệu ngừng lại

0
528

Giá dầu Brent nhanh chóng phục hồi trên 110 USD / thùng sau gần một tuần thua lỗ. Dầu WTI tiếp tục lấy đà và có thể sớm đạt mức này, hiện giao dịch gần 110 USD / thùng.

Giá dầu thế giới mở cửa tuần này tiếp tục tăng sau hơn 6 ngày giảm liên tiếp, theo Trading Economics. Hiện tại, giá dầu Brent và WTI đã trở lại mức được thiết lập vào đầu tháng Ba. Cụ thể, dầu thô Brent tăng 4,1 USD lên 112,03 USD / thùng, tương đương 3,8%. Dầu thô West Texas Intermediate tăng 4,1 USD, tương đương 3,95%, lên 108,81 USD / thùng.

Giá dầu thế giới hiện tăng hơn 5% so với đầu tuần trước, khi giá dầu lao dốc. Theo CNBC, việc đàm phán giữa Nga và Ukraine không có tiến triển đã dẫn đến những lo ngại mới về nguồn cung trên thị trường, được phản ánh qua giá dầu.

Đà tăng của giá dầu cho chiến tranh đã thực sự “hết” hay chưa?

Ngân hàng Mizuho cho biết trong một ghi chú kéo dài sự không chắc chắn giữa Nga và Ukraine và sự lạc quan về sự bùng phát ở Trung Quốc là hai yếu tố thúc đẩy giá dầu. Hiện tại, các trung tâm công nghiệp ở Thâm Quyến và một số vùng của đất nước đã được nới lỏng.

Ngày 20/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chia sẻ với CNN rằng ông đề nghị đàm phán lại với Moscow. Ông cũng cảnh báo về một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba nếu những nỗ lực đó không thành công.

Đồng thời, nguồn cung khan hiếm tiếp tục thắt chặt thị trường. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã phải kêu gọi các biện pháp khẩn cấp để cắt giảm sử dụng dầu vào ngày 18/3. Theo Goldman Sachs, Nga cung cấp 11% lượng dầu thô và 17% lượng khí đốt tự nhiên của thế giới. 40% lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu của Tây Âu đến từ Nga.

Các quan chức EU sẽ gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tuần này để xem xét lệnh cấm vận dầu mới đối với Nga. Theo Ngân hàng Khối thịnh vượng chung Australia, thị trường định giá năng lượng và các kịch bản đưa ra giải pháp ngoại giao là nguyên nhân khiến giá dầu hạ nhiệt.

Vivek Dhar, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa năng lượng của ngân hàng cho biết: “Sự thiếu hụt nguồn cung liên quan đến các lệnh trừng phạt hiện tại đối với Nga sẽ đóng vai trò quyết định giá dầu.

Một số nhà sản xuất OPEC + đã không đáp ứng được hạn ngạch cần thiết hơn 1 triệu thùng / ngày, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn tin.

Các nhà phân tích nghiên cứu của ANZ cho biết: “Việc ngành công nghiệp không thể lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào đang khiến nhu cầu giảm xuống.

Các công ty – tập đoàn dầu mỏ lãi cực đậm nhờ chiến tranh

Tập đoàn dầu khí lớn nhất Saudi Aramco vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất cho năm 2021. Đáng chú ý, Aramco cho biết lợi nhuận ròng của họ đã tăng gấp đôi so với năm trước lên 110 tỷ USD.

Tập đoàn sẽ trả 18,6 tỷ USD cổ tức trong quý 4, nâng tổng cổ tức cả năm lên 75 tỷ USD. Trong bối cảnh chuẩn bị tăng vốn 25%, ban lãnh đạo công ty cũng đề xuất phát hành 4 tỷ USD cổ phiếu thưởng cho cổ đông.

Chi đầu tư của Saudi Aramco vào năm 2021 sẽ đạt 31,9 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào năm 2022, Saudi Aramco có kế hoạch chi từ 4 tỷ đến 50 tỷ USD để mở rộng.

Tập đoàn có kế hoạch nâng công suất sản xuất dầu thô lên 13 triệu thùng / ngày vào năm 2027 và sản lượng khí đốt tự nhiên lên hơn 50% vào năm 2030. Ngoài ra, Aramco dự định phát triển hoạt động kinh doanh xuất khẩu hydro và trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu về thu giữ / lưu trữ carbon.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here