Giá hàng tiêu dùng giảm nhưng người dân vẫn còn khó khăn

0
421

Giá lương thực và năng lượng đã giảm từ mức cao nhưng vẫn cao hơn năm ngoái, chưa kể đồng tiền mất giá khiến các nước nghèo vẫn phải lao đao. Giá toàn cầu đối với nhiều loại thực phẩm, nhiên liệu và phân bón, vốn đã tăng vọt sau cuộc khủng hoảng Ukraine, hiện đã trở lại mức trước xung đột, bất chấp dự báo về nạn đói hoặc khủng hoảng ở các nước đang phát triển.

Xung đột Nga-Ukraine bùng phát ngày 24/2 đã gây ra nhiều biến động trên thị trường hàng hóa. Với việc hai nước chiếm hơn 25% tổng thương mại lúa mì toàn cầu, giá ngũ cốc đã tăng 63% trong vòng chưa đầy hai tuần. Đồng thời, giá urê tăng gần gấp đôi và dầu tăng lên gần 128 USD / thùng.

Tuy nhiên, kể từ đó, lo ngại rằng tất cả xuất khẩu qua Biển Đen sẽ không thành hiện thực. Trong vài tháng, các lô hàng ngũ cốc của Nga đã được vận chuyển từ các cảng của Novorossiysk đến châu Phi và Trung Đông. Trong khi đó, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ cảng Odessa đã nối lại – mặc dù với số lượng hạn chế – từ ngày 1 tháng 8, theo một thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian.

Hàng hóa cũng giảm giá sau khi các nhà đầu cơ Phố Wall bắt đầu bán số tiền nắm giữ của họ để phản ứng với việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất làm giảm việc làm. Đặt cược vào giá hàng hóa tăng. Lúa mì bây giờ rẻ hơn so với hồi đầu chiến tranh. Giá dầu Brent dao động quanh mức 97 USD / thùng, ngang với mức hồi giữa tháng Hai. Giá urê tăng gần gấp đôi trong vài tuần đầu tiên của cuộc xung đột và hiện đã trở lại như trước …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here