Giá kim loại biến động mạnh vì chiến tranh Nga – Ukranie

0
656

Mark Hansen, giám đốc điều hành của công ty thương mại Concord Resources cho biết: “Đây là thị trường kim loại biến động nhất mà tôi từng chứng kiến ​​trong sự nghiệp của mình. “Thị trường trở nên điên cuồng với đầu cơ giá cả hàng hóa tăng vọt. Mọi người quên rằng đây không phải là nhà bán lẻ trò chơi điện tử, mà là hàng hóa vật chất quan trọng.”

Tình tiết bắt đầu vào năm ngoái khi niken, giống như tất cả các mặt hàng, tăng trở lại từ mức thấp do đại dịch Covid-19 gây ra. Nhà tài phiệt Trung Quốc không tin rằng cuộc biểu tình sẽ kéo dài. Công ty của ông bắt đầu bổ sung các vị thế bán khống trên Sàn giao dịch kim loại London (LME).

“Những người tham gia” trong LME bao gồm các công ty kim loại, các công ty khai thác mỏ để bù đắp rủi ro về giá và các quỹ sử dụng các công cụ phái sinh để đầu cơ. Tuy nhiên, các hợp đồng giao dịch trên LME được hỗ trợ bằng kim loại vật chất trong mạng lưới kho hàng toàn cầu, cung cấp một liên kết trực tiếp đến ngành công nghiệp kim loại.

Xiang không chỉ là một nhà đầu tư tài chính “trên giấy”. Nhà tài phiệt sinh năm 1958 là một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp niken. Công ty của ông bắt đầu sản xuất khung cửa và cánh cửa ở Ôn Châu, miền đông Trung Quốc.

Xiang Xiang tiếp tục đi tiên phong trong cách sản xuất niken và thép không gỉ mới, đưa Tsingshan trở thành nhà sản xuất niken và thép không gỉ lớn nhất thế giới. Anh còn được mệnh danh là một “ông lớn” trong giới hàng Trung Quốc. Những người biết Xiang nói rằng anh ấy hoàn toàn tin tưởng vào bản thân và không ngần ngại đánh cược vào tầm nhìn của mình cho tương lai.

Cơ hội kiếm tiền từ việc bán khống Niken

Tại sao Xiang lại đặt cược vào việc giá niken giảm khi kinh doanh mặt hàng này? Xiang hy vọng sẽ tăng đáng kể sản lượng của Tsingshan bằng cách sản xuất cái gọi là pin xe điện mạ niken. Công ty có kế hoạch sản xuất 850.000 tấn niken trong năm nay, tăng 40% so với năm trước.

Mặc dù chỉ có một số nhà quan sát tin rằng Qingshan có thể đạt đến trình độ này, nhưng Xiang Xiang có sự tin tưởng tuyệt đối. Xiang cho biết, hậu quả rõ ràng của việc gia nhập thị trường quá nhiều niken là giá niken sẽ giảm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng bi quan về giá niken như Xiang. Một số quỹ đầu cơ đã mở các vị thế dài trong các hợp đồng niken, đặt cược vào sự bùng nổ của xe điện. Công ty hàng hóa khổng lồ Glencore đặt cược vào lợi nhuận của kim loại LME. Đầu năm nay, nhà giao dịch này sở hữu hơn một nửa số niken trong kho bạc LME.

Tuy nhiên, ít nhất là trong trung hạn, hầu hết các nhà phân tích đều ủng hộ Xiang Xiang, tin rằng sản lượng niken, do Tsingshan và các đối thủ Indonesia dẫn đầu, sẽ vượt xa nhu cầu thị trường.

Nhưng tất cả đã thay đổi khi Nga triển khai các hoạt động quân sự ở Ukraine. Nga là nước sản xuất niken lớn thứ ba thế giới và là nước xuất khẩu niken tinh luyện lớn nhất. Mặc dù các lệnh trừng phạt không nhắm vào xuất khẩu niken của Nga, các thương nhân Mỹ và châu Âu vẫn đang tìm kiếm các giải pháp thay thế.

Giá niken tăng mạnh trong tuần sau cuộc xung đột. Với vị trí ngắn của Xiang, đó là một cơn ác mộng. Khi giá niken tăng, các nhà giao dịch như Xiang đã mở các vị thế bán khống phải đối mặt với khả năng thực hiện các cuộc gọi ký quỹ. Họ phải tích trữ nhiều tiền mặt hơn để trang trải những khoản lỗ có thể xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here