Nickel và 18 phút đẩy giá kinh hoàng

0
444

Vào ngày 8 tháng 3, giá niken đã tăng vọt từ hơn 50.000 USD lên 100.000 USD chỉ trong 18 phút, đẩy thị trường kim loại vào tình trạng hỗn loạn tồi tệ nhất trong gần 40 năm. Niken, thành phần chính của thép không gỉ, là nguyên liệu quan trọng nhất để sản xuất pin xe điện.

Vào lúc 5:42 sáng theo giờ London ngày 8/3, thị trường bắt đầu hoảng loạn. Thông thường, vào khoảng thời gian này, các nhà giao dịch niken sẽ nhâm nhi một ly cà phê và đọc bảng giá trên đường đến văn phòng. Nhưng ngày hôm đó, cả thị trường đều dán mắt vào màn hình máy tính, theo dõi diễn biến giá cả hàng hóa.

Giá niken thường dao động chỉ vài trăm đô la một tấn trong giờ giao dịch. Trong gần một thập kỷ, kim loại này chỉ được bán với giá 10.000-20.000 USD / tấn.

Nhưng vào ngày 7 tháng 3, giá niken tăng 66% lên hơn 48.000 USD / tấn. Các nhà tiếp thị nhìn vào bảng điện tử với nhiều cảm xúc lẫn lộn, sợ hãi và ngạc nhiên. Nickel đã tăng đáng kinh ngạc 30.000 đô la chỉ trong vài phút.

Sau khi phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại vào lúc 5:42 sáng vào ngày 8 tháng 3. Chỉ sau 6 giờ sáng, chưa đầy 20 phút sau khi vượt qua mức cao nhất mọi thời đại, kim loại này đã chạm mốc 100.000 USD / tấn.

Giá cao hơn không phải lúc nào cũng là tin tốt cho những người kinh doanh trên thị trường hàng hóa. Các thợ mỏ, thương nhân và các công ty sản xuất thường sử dụng các vị thế bán khống trên thị trường hàng hóa, đặt cược vào khả năng giá thấp hơn như một cách để cân bằng rủi ro.

Và khi giá cả hàng hóa biến động dữ dội theo hướng ngược lại, chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh gọi ký quỹ lớn để đảm bảo an toàn cho các giao dịch.

Cả những công ty giao dịch lớn cũng phải “hốt hoảng”

Người đứng đầu một công ty môi giới kim loại có trụ sở tại London không khỏi choáng váng khi nhớ lại cảm giác của ông khi quan sát thị trường ngày hôm đó, nhận ra giá tăng có ý nghĩa như thế nào đối với công ty, thị trường và ngành kim loại toàn cầu. “Đó là 18 phút trong cuộc đời tôi,” một giám đốc điều hành nói với Bloomberg.

Giá niken tăng 250% trong vòng chưa đầy 24 giờ, đẩy ngành công nghiệp kim loại vào tình trạng hỗn loạn, các nhà giao dịch mất hàng tỷ đô la khi đặt cược ngược lại và buộc Sàn giao dịch kim loại London (LME) sụp đổ, giao dịch đầu tiên của nó ngừng giao dịch sau 30 năm.

Sự phát triển này cũng đánh dấu sự gián đoạn về quy mô thị trường, lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine

Sự gia tăng của Nickel phần lớn được thúc đẩy bởi sự “ép giá ngắn” từ những người giàu nhất Trung Quốc trên LiDAR, họ đang đặt cược rằng giá nickel sẽ giảm. Áp lực tăng giá hàng hóa khiến các nhà giao dịch mở các vị thế bán khống trong điều kiện tài chính khó khăn, buộc họ hoặc các công ty môi giới và ngân hàng của họ phải đóng các vị thế của mình, điều này có thể dẫn đến giá giảm thậm chí còn cao hơn.

Những người khác trên thị trường cũng có thể sử dụng dự đoán này để đẩy giá lên cao hơn. Sự hưng phấn của Nickel đã được so sánh với việc “mua” “cổ phiếu meme” như GameStop vào năm ngoái. Sự khác biệt giữa hai sự kiện là niken “chạm” đến nền kinh tế toàn cầu. Kim loại này có mặt trong mọi gia đình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here