Giá vàng đen xuống thấp nhất trong năm

0
202

Brent và WTI đang mất khoảng 5% giá trị do đồng USD mạnh lên và các nhà đầu tư lo ngại việc tăng lãi suất sẽ đẩy các nền kinh tế lớn vào suy thoái. Một thùng dầu thô Brent hiện giảm 4,8% xuống 86,11 USD / thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 5,5% xuống 78,91 USD. Cả hai giá đều thấp nhất kể từ đầu tháng Giêng. Về mặt kỹ thuật, cả hai loại dầu đều nằm trong lãnh thổ bán quá mức.

Trong tuần, WTI giảm tổng cộng 7%. Dầu thô Brent giảm khoảng 6%. Đây là tuần giảm thứ tư liên tiếp đối với cả hai loại dầu. Lần cuối cùng điều này xảy ra là vào cuối năm ngoái. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày 21/9, một số ngân hàng trung ương đã làm theo, làm tăng nguy cơ suy thoái kinh tế. Các nhà phân tích tại công ty tư vấn Ritterbusch and Associates giải thích: “Thị trường dầu thô đang chịu áp lực bán ra do đồng đô la Mỹ vẫn mạnh và nhu cầu giảm rủi ro hơn”.

Chỉ số đô la Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 20 năm so với rổ tiền tệ chính. Đồng đô la mạnh làm giảm nhu cầu dầu vì nó làm cho giá dầu đắt hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác. Tại khu vực đồng euro, dữ liệu mới nhất cho thấy hoạt động kinh doanh yếu kém trong tháng 9, càng làm tăng nguy cơ suy thoái do người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu do giá năng lượng cao. Các chính phủ châu Âu cũng đang khuyến khích người dân tiết kiệm khi Nga cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng.

Về phía nguồn cung, các nỗ lực nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran đang bị đình trệ. Nguyên nhân là do Tehran muốn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngừng điều tra chương trình hạt nhân của nước này, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Điều đó đã loại bỏ kỳ vọng rằng xuất khẩu dầu của Iran sẽ bổ sung cho nguồn cung thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here