Giải pháp của khối EU cho khủng hoảng năng lượng

0
238

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm nay cho biết sẽ có một “cuộc cải cách toàn diện và sâu sắc” đối với thị trường điện. Mục tiêu của họ là ngừng tăng giá và giảm nhu cầu về năng lượng. Trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu, bà đã đề xuất giới hạn doanh thu cho các công ty sử dụng các nguồn năng lượng giá rẻ như năng lượng tái tạo thay vì khí đốt đắt tiền để sản xuất điện.

Điều này có thể giúp họ huy động hơn 140 tỷ euro (140 tỷ USD) để hỗ trợ người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng tăng. “Trong nền kinh tế của chúng tôi, lợi nhuận là tốt. Nhưng hiện tại, lợi nhuận cao bất thường của chiến tranh gây thiệt hại cho người tiêu dùng là điều không được khuyến khích”, bà giải thích.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã khiến Moscow trả đũa bằng cách cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt, khiến giá cả tăng vọt và khiến châu Âu phải đối mặt với một mùa đông khó khăn. “Nga vẫn đang thao túng thị trường năng lượng của chúng tôi. Họ thà đốt khí đốt hơn là đưa nó cho chúng tôi.

Thị trường hiện không hoạt động”, bà nói. Liên minh châu Âu đã tích cực tích trữ khí đốt tự nhiên để đối phó với mùa đông khắc nghiệt và từ lâu đã đạt được mục tiêu lấp đầy trữ lượng lên 84% vào thời hạn cuối tháng 10. Tuy nhiên, bà von der Leyen nói rằng thiếu hụt nguồn cung do Nga để lại vẫn đang làm tổn thương họ. Giới hạn doanh thu đối với các công ty nhiệt điện không dùng khí có nghĩa là chuyển tiền cho các hộ gia đình và doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here