Cuộc chiến với Ukraine làm ngành tài chính Nga mất núi tiền

0
287

Ước tính đó bao gồm thiệt hại đối với thị trường chứng khoán, vốn ngân hàng và 300 tỷ USD dự trữ ngoại hối bị đóng băng ở nước ngoài. Nguồn tin của Bloomberg cho biết con số này được đưa ra trong một bài phát biểu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo cấp cao của Nga vào tháng trước.

Bài thuyết trình nêu ra những thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng tài chính. Kết quả là 80% tài sản của ngành ngân hàng nằm trong diện bị trừng phạt. Nga cũng đã bị loại khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT, không có quyền truy cập vào phần mềm và thiết bị cần thiết. Các công cụ như phái sinh, bảo hiểm rủi ro đầu tư, trái phiếu ngoại tệ và các đợt phát hành lần đầu ra công chúng gần như biến mất.

Tuy nhiên, báo cáo không tính đến tổng thiệt hại do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra, cũng như không chỉ ra tác động tổng thể đối với nền kinh tế. Một số hiệu ứng tồi tệ nhất cũng đã giảm kể từ bài thuyết trình này. Chỉ số MOEX của chứng khoán Nga hiện giảm 20% so với mức trước xung đột. Trong tháng Bảy, mức giảm có lúc lên tới 33%. Ngân hàng trung ương Nga cũng đã ngừng công bố dữ liệu về vốn ngân hàng, khiến các nhà phân tích khó cập nhật ước tính. Bài thuyết trình không liệt kê tác động kinh tế tổng thể của các lệnh trừng phạt.

Các nhà phân tích cho rằng các lệnh trừng phạt đã đẩy Nga vào một cuộc suy thoái có thể kéo dài sang năm sau. Bloomberg, trích dẫn các tài liệu cuộc họp, cho rằng sự sụt giảm có thể còn kéo dài và nghiêm trọng hơn thế. Tuy nhiên, trong một lần xuất hiện trên truyền hình vào đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với các quan chức rằng “Nga tự tin đối phó với các áp lực bên ngoài” và nền kinh tế đang “ổn định và trên quỹ đạo tăng trưởng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here