Hàng loạt chuyên cơ Nga bị phá hủy tại sân bay Crimea

0
248

Hình ảnh vệ tinh thương mại do Planet Labs công bố vào ngày 10 tháng 8 và được phân tích bởi trang tin quân sự War Zone của Mỹ cho thấy một loạt vụ nổ lớn tại sân bay quân sự Saki gần Novyodorovka trên bán đảo Crimea một ngày trước đó.

Phần lớn thiệt hại tập trung ở khu vực phía tây nam của căn cứ, nơi có sân đỗ và ụ bảo vệ máy bay, trong khi cơ sở hạ tầng trọng yếu của sân bay không bị ảnh hưởng. So với những hình ảnh trước khi vụ nổ xảy ra, có vẻ như 3 máy bay cường kích Su-24 và 1 tiêm kích hạng nặng Su-30 đã bị phá hủy trên sân đỗ chính. Một loạt công trình gần đó cũng bị hư hại ở các mức độ khác nhau ”, chuyên gia quân sự Joseph Trevithick cho biết.

Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy bốn miệng núi lửa lớn có kích thước tương tự trong đường băng được gia cố. Ít nhất 3 máy bay chiến đấu Su-30 và 4 máy bay cường kích Su-24 đã bị phá hủy hoàn toàn trong khu vực, và một chiếc Su-24 gần đó cũng bị hư hỏng.

Nhiều máy bay đã được “sơ tán” trước đó

Nhiều máy bay dường như đã được Nga sơ tán khỏi đường băng và đưa đến các khu vực hẻo lánh của sân bay. Chúng bao gồm máy bay Tu-134UBL được sử dụng để huấn luyện phi hành đoàn máy bay ném bom và máy bay vận tải.

Trevithik cho biết: “Trung đoàn Biệt kích Hàng hải Độc lập số 43 của Hải quân Nga dường như đã bị thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của họ trong cuộc xung đột Ukraine. Các nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ căn cứ không quân Saki gần Novyodorovka trên bán đảo Crimea vào khoảng 3:20 chiều ngày 9/8.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vụ nổ tại sân bay ở Crimea là do kho đạn bị cháy chứ không phải hỏa hoạn ở Ukraine. Hãng thông tấn Nga dẫn một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết “vi phạm các nguyên tắc an toàn phòng cháy chữa cháy được coi là nguyên nhân chính gây ra vụ nổ”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here