Hậu Covid 19 – Chậm kinh liệu có đáng lo?

0
778

Trong một số trường hợp, kinh nguyệt trở lại sau một vài tuần, ngay cả khi không dùng thuốc. Tuy nhiên, kinh nguyệt không đều cũng có thể báo trước nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn.

Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ là một trong những triệu chứng sau Covid-19. Nhiều người nhận thấy chu kỳ kinh nguyệt bất thường sau khi xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Cô P.V.H. nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 khoảng một tuần sau khi cô được điều trị bằng Covid-19. (26 tuổi, ngụ Ba Đình, Hà Nội) Dần trở lại với cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, sau 3 tháng bình phục, chị H bắt đầu cảm thấy cơ thể có vấn đề bất thường.

Mắc bệnh Covid-19 từ tháng 12/2021, chị H. luôn giữ được tinh thần lạc quan trong thời gian điều trị và sau khi khỏi bệnh. Cô thậm chí còn bắt đầu tập thể dục nhẹ sau kỳ nghỉ đầu năm mới.

Nhiều người tưởng nhầm là mang thai

Từ tháng đầu tiên nhận được kết quả âm tính, qua ứng dụng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trên điện thoại, chị H cho biết mình đã trễ kinh 4 ngày. Tuy nhiên, cô không quá lo lắng vì điều này đã xảy ra vài lần.

“Mỗi lần trễ kinh như thế này, tôi thường đoán là do căng thẳng trong công việc làm ảnh hưởng đến tinh thần, hoặc do chế độ ăn uống không điều độ. Tôi cũng đã nhiều lần phải uống thuốc bổ sung sắt vì được chẩn đoán mắc chứng bác sĩ cho biết tôi bị thiếu máu. Đến tháng 2, chị H bị chậm kinh đến 2 tuần, ngày càng nghiêm trọng hơn.

Chị tâm sự: “Lần đầu tiên gặp phải chuyện này, hầu như ngày nào tôi cũng đợi có kinh. Sau khi chậm kinh một tuần, trong người luôn có cảm giác mệt mỏi khó tả. Cả tinh thần lẫn thể chất đều bực bội. . “

Sau một hồi phân vân, chị H quyết định mua que thử thai về thử. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lần thứ ba vẫn cho thấy cô không có thai.

“Từ lo lắng về việc có thai ngoài ý muốn đến nhẹ nhõm khi đọc kết quả một vạch, rồi lại tiếp tục hoang mang tưởng mình mắc bệnh nguy hiểm.“ Tôi không ổn định về mặt tinh thần cho đến ngày 14. Cuối cùng thì kỳ kinh của tôi cũng đến rồi ”, chị H than thở.

Vào tháng 3, chị H. tỏ ra ngạc nhiên khi có kinh sớm hơn dự kiến ​​gần một tuần. Lần này, cô quyết định đi khám vì nghi ngờ đó là di chứng của Covid-19.

Có nhiều nguy cơ đi kèm

Trao đổi với 8xnow, bác sĩ Nguyễn Thị Sim, Giám đốc Trung tâm Can thiệp Thai nhi Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, khoảng 20-25% phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau khi tiêm vắc xin Covid-19 và khỏi bệnh. Thường kinh nguyệt không đều, không đều, hay ra máu nhiều hơn bình thường.

Đối với vắc xin, các chuyên gia cho rằng vắc xin cũng là tác nhân để cơ thể phản ứng và tạo miễn dịch.

“Phản ứng miễn dịch với vắc-xin Covid-19 có thể tương tác với các hormone thúc đẩy chu kỳ kinh nguyệt hoặc ảnh hưởng đến các tế bào miễn dịch trong lớp nội mạc tử cung. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi tạm thời trong chu kỳ kinh nguyệt”, Tiến sĩ Sim giải thích.

Theo bà, chu kỳ kinh nguyệt không đều ở những bệnh nhân này có thể là kết quả của sự thay đổi hormone sinh dục nhất thời do chức năng buồng trứng bị ức chế, chúng nhanh chóng trở lại.

Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu thuyết phục để chứng minh rằng vắc-xin Covid-19 gây hại cho cơ hội mang thai của phụ nữ trong tương lai.

Đối với bệnh nhân Covid-19, các tác dụng trên cũng tương tự. Đặc biệt ở phụ nữ có thai, khoảng 25% trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here