Hoa Kỳ có thể trừng phạt Nga bằng tiền điện tử

0
461

Hoa Kỳ có thể tìm cách hạn chế quyền truy cập vào các chương trình Bitcoin và Ethereum của Nga để ngăn nước này “né” các lệnh trừng phạt.

Cơ quan Quản lý Tài sản Nước ngoài (thuộc Bộ Tài chính Hoa Kỳ) có thẩm quyền xử lý các sàn giao dịch tiền điện tử và các nền tảng tiền kỹ thuật số khác vi phạm lệnh cấm giao dịch với các ngân hàng Nga trong danh sách đen.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sẽ rất khó để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tiền điện tử. Các loại tiền này về cơ bản được thiết kế để tồn tại xuyên biên giới quốc gia và chủ yếu nằm ngoài hệ thống tài chính do chính phủ quy định. Ngoài ra, ngày càng có nhiều sàn giao dịch không hiểu cách làm việc với các cơ quan quản lý và không cung cấp thông tin về khách hàng hoặc các giao dịch đáng ngờ.

Tính khả thi của các lệnh trừng phạt này không rõ ràng, nhưng trong tương lai gần sẽ có sự gia tăng đáng kể trong các giao dịch Bitcoin của người Nga. Theo dữ liệu từ đơn vị nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số Kaiko có trụ sở tại Pháp, lượng Bitcoin mệnh giá bằng đồng rúp đã tăng lên gần 1,5 tỷ rúp vào cuối tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2021. Giao dịch tập trung Binance. Đồng thời, khối lượng giao dịch giữa Bitcoin và đồng hryvnia của Ukraina cũng tăng lên, nhưng không nhiều như hồi tháng 10 trên hai sàn Binance và Local Bitcoin.

Một xu hướng tương tự có thể được nhìn thấy với tethers. Nó được coi là đồng tiền mã hóa ổn định lớn nhất thế giới về giá trị thị trường, mục đích duy nhất của nó là ổn định giá cả của thị trường tiền mã hóa không ổn định bằng cách duy trì tỷ giá hối đoái 1: 1 so với đồng đô la Mỹ đó. Theo dữ liệu của Caiko, khối lượng giao dịch giữa đồng tether và đồng rúp cũng tăng lên mức cao nhất trong 8 tháng, đạt 1,3 tỷ rúp vào cuối tuần.

Khối lượng tiền điện tử dựa trên đồng rúp đã tăng vọt khi các nhà đầu tư cố gắng tìm cách giảm tỷ trọng giá trị ròng của họ bằng tiền tệ của Nga. Lý do cho điều này là lo sợ các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn của phương Tây. Đồng tiền của Nga đã giảm hơn 8% trong tuần trước xuống 90 rúp / đô la và giảm 28% vào đầu ngày 28 tháng 2, chạm mức thấp kỷ lục 118 rúp / đô la. Tuần trước, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gửi biểu đồ giá cho Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền điện tử khác trên một tàu lượn siêu tốc. Giá Bitcoin đã từng chạm đáy ở mức 35.000 đô la, nhưng cuối tuần này nó đã tăng lên cùng với thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng, giằng co giữa hai bên có thể tạo ra biến động mới, giá hàng hóa tăng, lo ngại lạm phát và làm lung lay tâm lý thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here