IAEA cảnh báo gắt sau vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia

0
183

“Vụ nổ bất ngờ đã chấm dứt thời kỳ tương đối yên bình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự cố hạt nhân tại đây”, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi ngày 20/10 cho biết. Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, khoảng 15 vụ nổ liên tiếp làm rung chuyển khu vực đặt nhà máy điện Zaporozhye trong hai ngày 19 và 20/10. Một số chuyên gia IAEA đã có mặt tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye để theo dõi tình hình tại đó.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế thông báo, một số tòa nhà, kho chứa chất thải và thiết bị tại nhà máy Zaporozhye đã bị hư hại trong vụ nổ. Tuy nhiên, không có nguy cơ mất an ninh hạt nhân nào xảy ra trong khu vực và không có thương vong nào được ghi nhận.

“Tin tức từ nhóm của chúng tôi cho thấy tình hình rất đáng lo ngại. Một vụ nổ gây thiệt hại cho nhà máy là không thể chấp nhận được. Những kẻ đứng sau vụ việc này nên dừng ngay những hành động như vậy. Họ đang đùa với lửa”, Grossi nói. Renat Karchaa, cố vấn của cơ quan quản lý hạt nhân Nga Rosenergoatom, cho biết khoảng 15 viên đạn đã được bắn vào nhà máy Zaporizhia. Không có rò rỉ phóng xạ đã được báo cáo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ nổ ngày 19-20/11 ở Zaporozhye là do hỏa lực pháo binh Ukraine. “Các lực lượng Kiev đã không ngừng các hành động khiêu khích nhằm gây ra thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, đồng thời lưu ý rằng mức độ phóng xạ tại nhà máy vẫn ở mức “bình thường”. Theo Bộ Quốc phòng Nga, thiệt hại đối với nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye sẽ được đánh giá bởi các chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế và Rosenergoatom.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here