Kinh tế Nga dưới góc nhìn của những con số

0
201

Trong vài tháng qua, nền kinh tế Nga đã thể hiện khả năng phục hồi và có khả năng chống chọi tốt với các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây. Thu nhập từ xuất khẩu dầu khí của Nga đã tăng do tình trạng bất ổn ở châu Âu dẫn đến giá năng lượng toàn cầu cao hơn. Tuy nhiên, chỉ riêng tiền dầu khí là không đủ để giúp Nga bù đắp những tổn thất do lệnh trừng phạt của phương Tây. Dữ liệu mới cho thấy nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng tăng để phục hồi.

Theo Rosstat, GDP của Nga đã giảm 4% trong quý 3, sau mức giảm 4,1% trong quý 2. Với GDP giảm trong hai quý liên tiếp, nền kinh tế Nga về mặt kỹ thuật đã bước vào thời kỳ suy thoái. Lần gần nhất Nga gặp tình trạng như vậy là vào cuối năm 2020, đầu năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Những tháng đầu năm nay, kinh tế Nga phát triển tốt, GDP tăng 3,5%.

Tuy nhiên, việc hạn chế xuất nhập khẩu, cấm vận và đình chỉ hợp tác ở nhiều nước phương Tây khiến nhiều công ty Nga cảm thấy lo lắng. Khó khăn của Nga càng trầm trọng hơn do thiếu lao động, thiếu nguyên liệu sản xuất và thiếu nhiên liệu. Theo Rosstat, doanh số thương mại và bán lẻ của Nga đã giảm lần lượt 22,6% và 9,1% trong quý 3. Tỷ lệ thất nghiệp ở Nga là 3,9% trong tháng Chín.

Từ tháng 3 đến tháng 8, quy mô của ngành công nghiệp ô tô Nga đã giảm 90%. Tình trạng tương tự cũng tồn tại trong ngành sản xuất máy bay. Chip điện tử, chất bán dẫn đã trở nên khan hiếm ở Nga. Ngày 8/11, Ngân hàng Trung ương Nga dự đoán GDP của nước này sẽ giảm 3,5% trong năm 2022. Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới dự đoán GDP của Nga sẽ giảm lần lượt là 3,4% và 4,5%. Một số chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế Nga khó có thể tăng trưởng trở lại ít nhất cho đến quý 3 năm sau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here