Khó khăn của TQ trong việc vực dậy nền kinh tế

0
274

Năm 2011, Tạp chí Kinh tế Mỹ đã công bố một phân tích vang dội có tên “Đang phát triển như Trung Quốc.” Một nhóm tác giả, do Song Zheng thuộc Đại học Trung Quốc Hồng Kông dẫn đầu, cố gắng giải thích tốc độ và mô hình phát triển đặc biệt ở Trung Quốc.

Bài báo đã làm dấy lên một cuộc tranh luận và là nguồn cảm hứng cho một loạt bài báo về cùng chủ đề: “Đổi mới như Trung Quốc”, “Đầu tư như Trung Quốc” và “Quốc tế hóa như Trung Quốc” Tuy nhiên, The Economist nhận xét rằng năm nay Trung Quốc không phát triển như trước. Một loạt các ngân hàng lớn, bao gồm Nomura, Morgan Stanley và UBS, đang dự báo mức tăng trưởng ở Trung Quốc chỉ dưới 3% trong năm nay do cuộc khủng hoảng nhà ở và các chính sách chống dịch khó khăn. Con số này thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức của Bắc Kinh là 5,5%.

Đồng tiền của Trung Quốc cũng đang suy yếu. Vào ngày 16 tháng 9, lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2020, một đô la được mua với giá hơn 7 nhân dân tệ. Khoảng cách giữa mục tiêu tăng trưởng và thực tế ngày càng rộng. Goldman Sachs dự báo GDP của Trung Quốc có thể vượt 2 nghìn tỷ USD vào năm 2023, giảm so với dự báo hồi đầu năm. Khả năng đối phó với suy thoái kinh tế của Trung Quốc hiện nay đã khác so với trước đây. Trong quá khứ, các nhà kinh tế đã rất ngạc nhiên trước khả năng kích thích chi tiêu của nước này để đáp ứng các mục tiêu tăng trưởng quốc gia.

Ngay cả sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, GDP của Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng như thể cuộc khủng hoảng chưa từng xảy ra. Ấn tượng với kết quả này, hai chuyên gia tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis, Yi Wen và Jing Wu của Đại học Thanh Hoa, đã viết một bài báo khác, cũng sử dụng chủ đề “kiểu Trung Quốc”, có tiêu đề “Hãy đối xử với cuộc Đại suy thoái như Trung Quốc.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here