Kinh tế Nga sẽ hứng chịu tổn thất sau lệnh động viên

0
271

Tôi đã dự đoán vào đầu tháng 3 rằng nền kinh tế Nga sẽ không thể sống sót qua mùa đông lạnh giá. Bây giờ tôi nghĩ mình đã đúng “, Vladislav Inozemtsev, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hậu công nghiệp có trụ sở tại Moscow, viết trong một bài báo tiếng Nga ngày 25/9 trên The Insider.

Theo Inozemtsev, lệnh điều động được công bố ngày 21/9 có thể gây ra “hậu quả thực sự thảm khốc” đối với nền kinh tế Nga, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi một loạt lệnh trừng phạt chưa từng có từ phương Tây. Inozemtsev từng dự đoán rằng GDP của Nga sẽ thu hẹp khoảng 4-5% trong năm nay, nhưng sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố lệnh “khuyến khích một phần”, chuyên gia kinh tế này cho biết tốc độ suy giảm sẽ nhanh hơn và nặng nề hơn. “Ngay bây giờ, dự báo của tôi về việc giảm 10% GDP vào đầu năm có vẻ lạc quan quá mức,” ông viết.

 Ông nói, trọng tâm của Điện Kremlin là huy động quân đội Ukraine, có nghĩa là ngân sách chính phủ sẽ được sử dụng cho công việc chứ không phải đầu tư vào nền kinh tế. Đầu tư kinh doanh sẽ bắt đầu giảm mạnh. Sở giao dịch chứng khoán Moscow có thể giảm xuống dưới 1.500 điểm vào cuối năm nay.

“Điều này không tính đến vòng trừng phạt mới không thể tránh khỏi sẽ được phương Tây công bố trong tương lai gần. Chúng ta đang nói về một nước Nga quyết liệt hơn nhiều để xoay trục khỏi thị trường năng lượng so với dự kiến. Cung cấp cho Nga các mặt hàng nhập khẩu quan trọng” anh đã viết. Ông Inozemtsev nói: “Về trung hạn, hậu quả tài chính của lệnh huy động sẽ lớn hơn rất nhiều so với hậu quả của cuộc chiến ở Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here