Pakistan nên tìm cách trả nợ cho Trung Quốc

0
230

Chúng tôi ở đây vì Pakistan, như chúng tôi đã từng trải qua những thảm họa thiên nhiên trong quá khứ, mong được xây dựng lại. Chúng tôi cũng kêu gọi các đồng nghiệp làm việc với Trung Quốc về một số vấn đề quan trọng như xóa nợ và tái cơ cấu để Pakistan có thể phục hồi nhanh chóng sau lũ lụt “, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Pakistan vào ngày 26/9. , Bilawal Bhutto Zardari.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cam kết hỗ trợ mạnh mẽ từ Pakistan khi nước này bắt đầu quá trình tái thiết sau lũ lụt. Washington đã cung cấp 56 triệu USD viện trợ nhân đạo, gửi 17 máy bay tiếp liệu tới Pakistan và cho biết sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ lâu dài.

Pakistan vừa trải qua trận lũ lụt kinh hoàng khi 1/3 đất nước bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. Khoảng 1.600 người thiệt mạng và hơn 7 triệu người phải di dời. Trung Quốc vẫn chưa phản hồi về phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ. Trung Quốc là đối tác kinh tế và chính trị quan trọng của Pakistan, và Bắc Kinh đang thúc đẩy “hành lang kinh tế” trị giá 54 tỷ USD để xây dựng cơ sở hạ tầng và kết nối với Ấn Độ Dương.

Đồng thời, Mỹ cũng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc hưởng lợi từ khoản nợ của Pakistan. Theo một báo cáo do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố trong tháng này, Pakistan nợ Trung Quốc 30 tỷ USD, tương đương 30% tổng nợ nước ngoài của Pakistan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here