Liệu Nga có đứng vứng sau cuộc chiến năng lượng với EU?

0
245

Các chính phủ châu Âu cho rằng chiến lược cắt giảm nguồn cung cấp khí đốt của Tổng thống Nga Vladimir Putin là gây đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp ở Lục địa già, khiến dư luận phản đối chính sách trừng phạt hiện tại, liên kết với Nga ở châu Âu và buộc các nước ngừng hỗ trợ Ukraine. Cuộc chiến kinh tế Nga-châu Âu được cho là sẽ quyết định kết quả của cuộc xung đột Ukraine. Giới quan sát chỉ ra rằng Nga đang gặp khó khăn về kinh tế cũng như thất bại trên chiến trường.

Nga không nhất thiết sẽ thua trong cuộc chiến kinh tế này. Nhưng các quan chức, chuyên gia năng lượng và nhà kinh tế ngày càng đồng ý rằng trong khi hành động của Nga sẽ gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, châu Âu sẽ sống sót qua mùa đông mà không hết khí đốt. Họ lạc quan rằng ảnh hưởng của Nga đối với nguồn cung năng lượng của châu Âu sẽ tiêu tan khi mùa đông kết thúc.

Tổng thống Nga đã sử dụng “con át chủ bài” năng lượng của mình vào cuối tháng 8, khi ông tuyên bố ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Nord Stream 1 vô thời hạn. Daniel Yerkin, một nhà sử học năng lượng và Phó chủ tịch toàn cầu của S&P cho biết: “Anh ấy nghĩ đó là cổ phần lớn nhất và đặt cược. Theo các chiến lược gia, thành công của Ukraine trong cuộc phản công mới nhất khiến các chính phủ châu Âu có ít lý do để thay đổi đường lối.

Lawrence Friedman, giáo sư danh dự về nghiên cứu chiến tranh tại King’s College London, cho biết: “Không quốc gia nào ở châu Âu tin rằng giải pháp duy nhất là nhượng bộ Nga”. Điểm tựa của chiến dịch quân sự Ukraine là nguồn thu từ dầu khí cao, nhờ giá cả tăng vọt. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng doanh thu của Nga đang giảm dần do xuất khẩu khí đốt và giá dầu giảm. Dầu Brent đã giảm xuống khoảng 90 USD / thùng từ hơn 120 USD / thùng vào tháng Sáu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here