Luna và hệ lụy đến các stablecoin khác

0
475

Là một loại hình đã phát triển nhanh chóng trên thị trường tiền điện tử trong 3 năm qua, stablecoin hỗ trợ hệ sinh thái tài chính phi tập trung và giúp giao dịch thuận tiện hơn. Vào thời kỳ đỉnh cao, tổng vốn hóa thị trường của stablecoin là khoảng 186 tỷ đô la.

Tuy nhiên, với sự sụp đổ của stablecoin UST (TerraUSD) theo thuật toán của hệ sinh thái LUNA, các thị trường và cơ quan chức năng đang có cái nhìn thận trọng hơn về loại tài sản. Đồng thời, một số stablecoin đã giảm xuống dưới mốc 1 đô la và giá trị thị trường đã giảm mạnh gần đây.

Stablecoin đáng tin cậy vì chúng đảm bảo rằng giá được chốt với tiền tệ fiat vẫn giữ nguyên. Sau sự cố UST / LUNA, niềm tin của nhà đầu tư vào tài sản này đã bị lung lay, vì 1 đô la trong stablecoin có thể không bằng 1 đô la. Chỉ trong một tuần, hơn 20 tỷ đô la đã bốc hơi khỏi thị trường stablecoin.

Luna và hiệu ứng dây chuyền đến các Stablecoin

Hiệu ứng kích hoạt của các sự kiện UST ảnh hưởng đến USDN của Waves hoặc USDX của Kava. Cả hai stablecoin đều giảm mạnh từ mốc 1 đô la. Cụ thể, ngày 12/5, giá USDN chỉ còn 0,75 USD / đồng và USDX là 0,51 USD / đồng. Ngoài ra, stablecoin USDX của Kava giữ nhiều UST làm tài sản dự trữ. Bởi vì UST đang suy sụp sâu sắc, và dự án cũng đang “lâm nguy”, USDX đã không thể chạm mốc 1 USD một lần nữa trong gần 10 ngày.

Sự sụp đổ của UST cũng đã tác động đến USN, USDD, các loại tiền ổn định thuật toán có các mô hình tương tự đã ra mắt cách đây không lâu. Justin Sun, người sáng lập TRON, dự án điều hành USDD, cho biết stablecoin của anh ấy là mục tiêu tiếp theo sau UST. Tuy nhiên, tập đoàn này đã chuẩn bị hàng tỷ USD để chống lại các cuộc tấn công tài chính.

Đồng thời, USDT, stablecoin lớn nhất trên thị trường được hỗ trợ bởi tài sản vật chất, cũng đã bị ảnh hưởng. USDT giảm xuống 0,97 USD lần đầu tiên sau hơn một năm. Ngoài ra, stablecoin đã không thể quay trở lại mốc 1 đô la kể từ ngày 13 tháng 5.

Niềm tin của các coin thủ đang bị lung lay

Vấn đề gây ra sự sụt giảm nói trên đối với stablecoin là niềm tin của người dùng đã bị lung lay. Mặc dù được hỗ trợ bởi một tài sản vật chất, USDT là một stablecoin được hỗ trợ một phần. Điều này có nghĩa là hơn 79 tỷ đô la lưu thông không được hỗ trợ bởi 79 tỷ đô la. Tether, công ty quản lý stablecoin, sử dụng tiền của người gửi tiền để đầu tư vào các dự án khác nhau, chỉ giữ một phần thanh toán khi yêu cầu rút tiền.

Điều này đã làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng rằng các khoản đầu tư của Tether có thể gặp vấn đề trong thời điểm kinh tế khó khăn. Do đó, tài sản của công ty không đủ để hỗ trợ USDT. Chỉ trong một tuần, giá trị thị trường của USDT đã giảm gần 8 tỷ USD. Tiền được chuyển đến các stablecoin được hỗ trợ đầy đủ là USDC và BUSD.

Trước sự sụt giảm của các stablecoin khác, USDC là người được hưởng lợi. Đơn vị quản lý tiền tệ kỹ thuật số, Circle, đã thu hút thêm 4 tỷ đô la vốn trong tuần qua, nhờ vào cơ chế ký quỹ đầy đủ. Tương tự như vậy, BUSD của Binance đã tăng thêm 2 tỷ đô la lên 18 tỷ đô la.

Khi đánh giá các mô hình stablecoin cho hệ sinh thái hiện tại, Phạm Nguyễn Anh Huy, người sáng lập Trung tâm Mã hóa và Công nghệ Tài chính của Đại học RMIT, đồng thời là giảng viên cao cấp về tài chính, cho rằng TRON’s USDD quá giống với UST và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here