Nga chiếm được nhà máy thép Azovstal

0
410

Cơ sở ngầm Azov Starr, nơi quân đội (Ukraine) ẩn náu, hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của các lực lượng vũ trang Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 20/5. Tối 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng cho biết có tổng cộng 2.439 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng. Ông nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng Mariupol và nhà máy thép đã được “giải phóng hoàn toàn”.

Kênh Telegram của Điện Kremlin cũng công bố đoạn video cho thấy chỉ huy Lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine Sergei Voronsky cho biết quân của ông đã đầu hàng. Đơn vị là một trong những lực lượng chủ lực bảo vệ nhà máy luyện thép. Ukraine chưa chính thức xác nhận thông tin trên, nhưng trong vài ngày qua đã có thông tin xác nhận rằng các binh sĩ sẽ ngừng cố thủ bên trong nhà máy.

Ukraine đã phải chịu thua

Thông báo của Nga được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết quân đội Ukraine đã thông báo cho những người bảo vệ nhà máy rằng họ có thể rời đi và cứu sống họ. Tất cả có khả năng sẽ rời đi trong vài ngày tới.

Denys Prokopenko, chỉ huy Quân đoàn Azov, lực lượng chính bảo vệ nhà máy Azov Starr, cho biết: “Bộ chỉ huy quân sự cấp cao đã ra lệnh bảo vệ tính mạng của những người lính còn lại và ngừng kiểm soát thành phố”. video.

Trước đó, Nga cho biết hơn 900 binh sĩ Ukraine ẩn náu tại nhà máy thép Azov Starr đã được đưa tới một khu liên hợp nhà tù trên lãnh thổ do Nga kiểm soát. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các máy bay chiến đấu sẽ được đối xử theo các tiêu chuẩn tù binh chiến tranh quốc tế, mặc dù một số chính trị gia cấp cao của Nga đã kêu gọi xét xử chúng trong tuần này.

Đầu tuần này, ICRC đã yêu cầu tiếp cận ngay lập tức các binh sĩ Ukraine rời nhà máy. Cơ quan nhân đạo có trụ sở tại Geneva cho biết: “ICRC phải có quyền tiếp cận ngay lập tức với tất cả các tù nhân ở những nơi bị giam giữ, theo nhiệm vụ được các Quốc gia trao cho ICRC theo Công ước Geneva năm 1949,” cơ quan nhân đạo có trụ sở tại Geneva cho biết.

Số phận của quân đội Ukraine ở Azovstad có thể làm phức tạp thêm nỗ lực phục hồi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, mà cả hai bên gần đây đều đổ lỗi cho bên kia về sự đổ vỡ của họ. Nhà máy Azovstal được coi là thành trì cuối cùng của Ukraine tại thành phố cảng Mariupol. Cơ sở này đã bị bao vây trong nhiều tháng.

Chiến dịch tại Azovstal kết thúc

Trong một đoạn video trên Telegram ngày 20/5, bộ chỉ huy quân sự cấp cao đã ra lệnh bảo vệ tính mạng của những người lính còn lại và ngăn chặn việc cắm rễ trong thành phố. Ông Prokopenko kêu gọi tưởng nhớ các “anh hùng đã ngã xuống”. Ông nói: “Tôi muốn người thân của tôi và toàn thể đất nước Ukraine sẽ chôn cất những người lính này một cách danh dự.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cùng ngày cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, 1.908 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại Nhà máy thép Azovstad. Ngoài ra, tại mặt trận Donbas, miền đông Ukraine, ông Shoigu cho biết việc “giải phóng” tỉnh Luhansk đã “gần hoàn thành”. “Các nhóm lực lượng vũ trang Ukraine và các nhóm dân quân ở khu vực Luhansk và Donetsk tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát trên nhiều vùng lãnh thổ ở Donbass. Việc giải phóng Cộng hòa Nhân dân Luhansk sắp kết thúc.

Theo Reuters, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 21/5 cho biết, quân đội Nga đã tăng cường hoạt động tấn công ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine, sử dụng pháo và tên lửa nhằm vào các mục tiêu phòng thủ xung quanh khu vực Donetsk. Thống đốc Luhansk, Sheryl Heyday, cho biết quân đội Nga đã tấn công các thành phố Lysichansk và Severo-Donetsk vào ngày 20/5, khiến 13 người thiệt mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here