Lý do Ukranie chưa dùng được HIMARS

0
379

Theo Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Washington có 4 hệ thống HIMARS đã sẵn sàng để giao cho Ukraine. Tuy nhiên, Mỹ tập trung vào đào tạo và hướng dẫn binh sĩ Ukraine cách sử dụng nó, mỗi lần chỉ đào tạo một trung đội. Kết quả là quá trình giao vũ khí sẽ chậm hơn bình thường.

HIMARS là một “vũ khí tấn công tầm xa rất tinh vi”, Milley nói với các phóng viên. “Chúng tôi muốn đảm bảo các binh sĩ Ukraine biết cách sử dụng nó.” Đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine một loại vũ khí hiện đại mà quân đội Mỹ cũng sử dụng. Phiên bản phóng tên lửa do Mỹ cung cấp cho Ukraine sử dụng tên lửa 227mm và có tầm bắn tối đa 80 km. Mỗi hệ thống HIMARS có sáu bệ phóng tên lửa.

Khả năng tấn công tầm xa

Với bệ phóng tên lửa HIMARS, lần đầu tiên Ukraine có khả năng tấn công tầm xa tương tự như bệ phóng tên lửa của Nga, gần gấp đôi so với lựu pháo thông thường. Theo Tướng Milley, quân đội Mỹ đã dành khoảng ba tuần để dạy cho binh lính Ukraine cách sử dụng nó và hai tuần để dạy cho binh lính Ukraine cách bảo quản nó.

Tướng Milley nói: “Chúng tôi sẽ chế tạo bệ phóng tên lửa HIMARS cho trung đội Ukraine, đồng thời lưu ý rằng Ukraine có thể sử dụng loại vũ khí này trong những tuần tới. “Việc tung những loại vũ khí như vậy vào chiến trường không đơn giản như vậy. Các binh sĩ Ukraine cần được huấn luyện để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất”. Sau Mỹ, Anh là quốc gia cam kết cung cấp hệ thống tên lửa M270 cho Ukraine.

M270 rất giống với bệ phóng tên lửa HIMARS, có một bệ phóng gồm 12 bệ phóng tên lửa được đặt trên một khung gầm bánh xích. “Nếu được sử dụng đúng cách và hiệu quả, những vũ khí này sẽ phát huy tác dụng trên chiến trường”, Tướng Milley nói về hệ thống HIMARS.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here