Nhiên liệu tăng giá làm ảnh hướng đến doanh nghiệp Mỹ

0
510

Chi phí nhiên liệu đang ảnh hưởng đến hầu hết các ngành công nghiệp ở Hoa Kỳ, với giá xăng trung bình gần mức kỷ lục 5 USD / gallon (3,78 lít) Giá xăng trung bình của Mỹ là 4,97 USD / gallon vào ngày 9/6, tăng khoảng 26 cent so với tuần trước và cao hơn gần 2 USD so với một năm trước đó, theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA).

Tại một số bang như Nevada, Oregon, Arizona, Michigan, Illinois… giá xăng trung bình thậm chí hơn 5 USD / gallon. Riêng California là đắt nhất với $ 6,40 một gallon. Việc tiếp tục tăng giá diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang phục hồi sau đại dịch. Điều này đã làm giảm nhu cầu đi lại bằng đường bộ và đường hàng không, khiến nhiều người khó quay lại văn phòng.

Giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao

Giá khí đốt tự nhiên tăng đang gây áp lực lên nhiều ngành công nghiệp, bao gồm thực phẩm, ô tô, vận tải đường bộ, hãng hàng không, nhà bán lẻ, trạm xăng và thậm chí cả ngành dầu khí. Chúng cũng có thể gây ra rủi ro chính trị cho Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ đang tìm kiếm một lối thoát

Trong ngành hàng không, giá nhiên liệu máy bay (đã điều chỉnh theo lạm phát) hiện đang ở mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2009, theo dữ liệu từ tập đoàn thương mại hàng không American Airlines. Các hãng hàng không đã tăng giá vé để trang trải chi phí nhiên liệu trong bối cảnh nhu cầu đặt vé nội địa tăng mạnh vào mùa hè. Tuy nhiên, họ vẫn thận trọng về nhu cầu đi lại vào mùa thu tới.

Theo Bộ Lao động Hoa Kỳ, giá vé máy bay đã tăng 18,6% từ tháng 3 đến tháng 4 và tăng 33,3% so với một năm trước đó. Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby cho biết chi phí nhiên liệu đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2019

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here