Mộ của Pharaoh có gì?

0
381

Khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter mở lăng mộ của Vua Tutankhamun vào năm 1922, ông đã tìm thấy những kho báu quý giá, bao gồm một chiếc mặt nạ vàng, một chiếc ngai vàng và thậm chí là một đôi dép bằng vàng. Nhưng không phải mọi lăng mộ hoàng gia ở Ai Cập cổ đại đều có những khu chôn cất xa hoa. Đại kim tự tháp Giza và nhiều kim tự tháp khác của Ai Cập, tuy uy nghi nhưng lại chứa đựng những đồ vật trong lăng mộ tương đối đơn giản so với lăng mộ của các pharaoh sau này như Tutankhamun.

“So với Tutankhamun, việc chôn cất trong kim tự tháp lớn nhất trông khá đơn giản,” Wolfram Grajetzki, một nghiên cứu sinh tại UCL, người chuyên về phong tục chôn cất của Ai Cập cổ đại, cho biết. Từ Pharaoh Djoser (trị vì 2630-2611 trước Công nguyên) đến Ahmose I (trị vì 1550-1525 trước Công nguyên), các kim tự tháp được sử dụng làm lăng mộ của các pharaoh Ai Cập. Grajetzki cho biết phần lớn kim tự tháp đã bị cướp phá cách đây nhiều thập kỷ, nhưng một số lăng mộ hoàng gia vẫn còn tương đối nguyên vẹn.

Các “Set” đồ chôn cất đều có nét tương đồng

Ví dụ, Công chúa Neferuta (sống vào năm 1800 trước Công nguyên) được chôn cất trong một kim tự tháp tại tàn tích của Hawala, cách Cairo 100 km về phía nam. Các nhà nghiên cứu đã khai quật buồng chôn cất của bà vào năm 1956 và tìm thấy đồ gốm, một quan tài, một số đồ trang trí mạ vàng và một loạt các phù hiệu hoàng gia giúp xác định chủ nhân của ngôi mộ.

Vua Hoh (sinh năm 1750 trước Công nguyên) được chôn cất trong một bộ đồ tương tự, mặc dù hài cốt của ông không được đặt trong kim tự tháp. Thi thể của Vua He được bọc trong một lớp vải băng giá, và các cơ quan nội tạng của ông được đóng gói trong một cái lọ. Khuôn mặt của anh ta được bao phủ bởi một chiếc mặt nạ xác ướp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here