Moscow cảnh cáo EU vì thống nhất áp trần giá dầu Nga

0
208

Ngày 4/10, tờ “Politico” của Mỹ dẫn lời những người am hiểu vấn đề này cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý áp đặt trần giá dầu của Nga. Đây là một phần của vòng trừng phạt thứ tám của EU nhằm phản đối hành động quân sự của Nga ở Ukraine. EU sau đó sẽ công bố mức giá tối đa để mua dầu của Nga. Nếu giá cao hơn giá tối đa, các công ty ở châu Âu sẽ không thể vận chuyển dầu của Nga cho bên thứ ba.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 5/10 cho biết Nga sẽ ngừng cung cấp dầu cho các nước phương Tây có kế hoạch thông qua quyết định áp trần giá dầu của Nga. Novak nói thêm rằng Moscow cũng có thể cắt giảm sản lượng dầu hơn nữa. Ông Novak nói với hãng tin Nga RIA Novosti: “Nếu EU cung cấp một công cụ kiểm soát như vậy, chúng tôi sẽ không cung cấp dầu. Chúng tôi sẽ chỉ cung cấp dầu cho các đối tác chấp nhận cơ chế định giá dựa trên thị trường”.

Ngân sách của chúng tôi dựa trên lợi nhuận thu được khi giá dầu ở mức $ 70 / bbl. Chúng tôi tin rằng đây là mức giá phù hợp và là mức giá hiện tại “, Novak cho biết trong một tuyên bố trước khi nhóm OPEC + thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày, gần 90 USD / thùng sau quyết định của OPEC +.

Ông Novak cũng nói thêm khả năng Nga cắt giảm sản lượng dầu. “Các công cụ của EU sẽ phá vỡ cơ chế thị trường. Chúng tôi sẵn sàng cắt giảm sản lượng để đáp trả”, ông Novak nói, theo TASS. Novak cũng cho biết, Nga hiện đang sản xuất 530 triệu tấn dầu vào năm 2022 (10,6 triệu thùng dầu mỗi ngày) và dự kiến ​​sẽ giảm sản lượng xuống 490 triệu tấn vào năm 2023. Phó Thủ tướng Nga cũng khẳng định Moscow sẵn sàng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 2 nếu cần thiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here