Mùa sa thải của các kỳ lân công nghệ

0
230

Trong một tuyên bố đưa ra vào ngày 19 tháng 9, Shopee cho biết việc sa thải nhân viên này là một phần trong nỗ lực của họ nhằm “tối ưu hóa hiệu quả hoạt động, từ đó hướng tới mục tiêu đạt được sự tự túc trong các hoạt động.” Bộ phận thương mại điện tử không nêu rõ quy mô của đợt sa thải mới nhất, nhưng cam kết sẽ hỗ trợ những nhân viên bị ảnh hưởng bởi quá trình thay đổi. Một nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề này cho biết ít hơn 10% nhân viên trong mỗi đội đặc nhiệm bị ảnh hưởng.

Việc sa thải nhân viên gần đây của Shopee nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên mạng xã hội. Một tài khoản tự xưng là nhân viên Shopee tiết lộ người này ngay lập tức nhận được thông báo sa thải 7 phút sau khi gặp sếp. Bài đăng này đã thu hút hơn 400 bình luận và 500 lượt chia sẻ. Tài khoản trên thậm chí còn cho thấy một đơn vị kinh doanh đã sa thải hơn 2/3 lực lượng lao động.

Các công ty Trung Quốc đại lục thường tổ chức các đợt sa thải hàng loạt để tái cơ cấu hoặc tối ưu hóa hoạt động và tránh sự can thiệp của chính phủ theo luật lao động. Tuy nhiên, hiệu suất kém thể hiện trong báo cáo thu nhập cho thấy cuộc thanh trừng gần đây của các gã khổng lồ công nghệ lớn hơn nhiều.

Trong quý 2, Tencent Holdings, một trong những nhà đầu tư chính của Shopee, đã thực hiện đợt sa thải đầu tiên kể từ năm 2014, với mức 5.500. Trong cùng thời gian, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi cũng cắt giảm hơn 900 việc làm, tương đương 3% lực lượng lao động.  Tương tự như vậy, Tập đoàn Alibaba đã sa thải khoảng 9.200 nhân viên. Shopee gần đây cũng thu hút sự chú ý tại Trung Quốc sau khi một nhân viên tiết lộ lời mời làm việc của anh ta đã bị “hủy” vào phút chót sau khi anh ta vừa đáp chuyến bay đến trụ sở chính của công ty ở Singapore.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here