Zelensky chơi bài kêu gọi thế giới trừng phạt Nga

0
202
This handout picture taken and released by the Ukrainian Presidential press-service on September 21, 2022 shows the President Volodymyr Zelensky speaking during his TV address in Kyiv. (Photo by STR / Ukrainian presidential press-service / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS-SERVICE - NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS - RESTRICTED TO EDITORIAL USE - MANDATORY CREDIT "AFP PHOTO / Ukrainian Presidential press-service - NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS - DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS /

Ukraine yêu cầu các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nước đang chiếm đóng lãnh thổ của chúng tôi ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói bằng tiếng Anh trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ vào ngày 21/9. Ông kêu gọi các biện pháp trừng phạt đối với Nga 15 lần trong bài phát biểu của mình, cáo buộc quân đội Nga giết hại và tra tấn thường dân. Tổng thống Ukraine đã kêu gọi việc thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử Nga là một “dấu hiệu cảnh báo” đối với các nước có kế hoạch tấn công các nước khác.

Ông cũng yêu cầu bồi thường, nói rằng Nga “nên trả tiền cho cuộc chiến này bằng tài sản của mình.” Ông Zelensky nói rằng các cuộc đàm phán là vô nghĩa vào thời điểm này và Nga chỉ đang sử dụng ngoại giao để câu giờ trên chiến trường. “Nga sợ các cuộc đàm phán thực sự và không muốn đáp ứng bất kỳ nghĩa vụ quốc tế công bằng nào”, ông nói, đồng thời kêu gọi loại bỏ quyền phủ quyết của Nga trong Hội đồng Bảo an.

NEW YORK, NEW YORK – SEPTEMBER 21: Delegates listen to a pre-recorded speech by Ukrainian President Volodymyr Zelensky during the 77th session of the United Nations General Assembly (UNGA) at U.N. headquarters on September 21, 2022 in New York City. After two years of holding the session virtually or in a hybrid format, 157 heads of state and representatives of government are expected to attend the General Assembly in person. Anna Moneymaker/Getty Images/AFP (Photo by Anna Moneymaker / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)

Nga là một trong năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có quyền phủ quyết các nghị quyết của cơ quan này. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 đã ban hành lệnh “điều động một phần” lực lượng dự bị khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân xuất ngũ có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định. Ngoài Ukraine, Mỹ và Pháp cũng đang gây sức ép với Nga tại Liên Hợp Quốc.Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng phương Tây nên dùng “mọi thứ” để buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thay đổi.

“Tôi vô cùng hối tiếc về quyết định của Tổng thống Putin khi kéo đất nước, đặc biệt là những người trẻ tuổi, vào cuộc chiến”, Macron nói. Tổng thống Pháp cho biết quyết định của ông Putin “sẽ chỉ cô lập thêm nước Nga” và cộng đồng quốc tế phải “gây áp lực tối đa lên Tổng thống Putin để ngăn chặn cuộc chiến vô nghĩa này”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here