Mỹ cần giúp Ukraine và Nga đạt được hiệp ước hòa bình

0
193
Black smoke billows from a fire on the Kerch bridge that links Crimea to Russia, after a truck exploded, near Kerch, on October 8, 2022. - Moscow announced on October 8, 2022 that a truck exploded igniting a huge fire and damaging the key Kerch bridge -- built as Russia's sole land link with annexed Crimea -- and vowed to find the perpetrators, without immediately blaming Ukraine. (Photo by AFP) (Photo by -/AFP via Getty Images)

Xung đột ở Ukraine đang có dấu hiệu leo ​​thang nguy hiểm. Ukraine đã bày tỏ mong muốn loại bỏ hoàn toàn quân đội Nga khỏi lãnh thổ của mình. Trong khi đó, Nga đang tăng cường khả năng phòng thủ, tăng cường các cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng và chuẩn bị làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ các vùng lãnh thổ mới bị sáp nhập.

Ukraine, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Hoa Kỳ và phương Tây, đang đạt được những kết quả rõ ràng. Nhưng nguy cơ một cuộc xung đột rộng hơn chuyển thành xung đột Nga-NATO đang ngày càng gia tăng, cũng như nguy cơ thiệt hại kinh tế từ một cuộc chiến kéo dài có thể làm phương Tây suy yếu. Giờ là lúc Mỹ và các đồng minh cần có hành động cụ thể hơn, can thiệp trực tiếp vào các tính toán chiến lược của Ukraine để kiềm chế xung đột, tiến tới giải pháp ngoại giao chấm dứt chiến tranh.

Tờ York Times dẫn lời Charles Kupkan, giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Georgetown, cho biết Đại học Mỹ. Giáo sư Kupchan cho biết Mỹ và phương Tây đã làm rất tốt cho đến nay trong việc giúp Ukraine đối phó với Nga và tránh xung đột trực tiếp với Nga. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng hỗ trợ Ukraine là một ưu tiên chiến lược nhưng không phải vì lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ. Với những tính toán như vậy, Washington bị giới hạn trong việc hỗ trợ vũ khí và thêm ngân sách, khiến Kyiv phải ra lệnh chỉ đạo.

Tuy nhiên, Giáo sư Kupshan cho biết diễn biến của cuộc xung đột ở Ukraine ngày nay rất khác so với cách đây vài tháng. Giáo sư Kupchan nhắc đến việc Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng của Ukraine kể từ ngày 30/9 và việc Nga và Ukraine thường có những hành động gây tổn hại đến cơ sở hạ tầng của nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here