Một tuần thảm họa của các tỷ phú

0
191

FTX phá sản, người nổi tiếng trong ngành tiền điện tử Sam Bankman-Fried ra đi, Twitter lộn xộn. Rõ ràng đây không phải là một tuần tốt cho các thiên tài công nghệ. Kể từ khi tiếp quản nền tảng mạng xã hội Twitter, Elon Musk đã đưa ra nhiều quyết định đột ngột và thậm chí đã đảo ngược một số quyết định. Nếu sự lặp lại quá thường xuyên, các vấn đề về quản trị sẽ ảnh hưởng không tốt đến các cổ đông.

“Sam Bankman-Fried là một thiên tài, không cần phải thắc mắc. Nhưng điều khó khăn là ai đó phải có khả năng đặt câu hỏi cho họ. Nhưng họ là vua của công ty và họ thực sự không phải chịu trách nhiệm”, Jeffrey Sonnenfeld, một chuyên gia lãnh đạo tại Trường Quản lý Yale, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Ít ai có thể phủ nhận rằng Musk hay Mark Zuckerberg đều là những thiên tài. Tên tuổi của họ cũng không gắn với quá nhiều thất bại trong kinh doanh. Nhưng có một điểm chung của những người này. Đó là đế chế của họ đã hoạt động mà không có sự giám sát đầy đủ. “Không có gì điên rồ về Theranos, WeWork, Groupon, MySpace, WebMD hoặc Napster — rất nhiều công ty rơi vào vực thẳm vì họ không có quản trị phù hợp. Họ không tìm ra cách để phát huy hết khả năng của nhân tài, ”Sonnenfeld nói.

Vụ việc Bankman-Fried từ chức CEO FTX khi công ty nộp đơn phá sản cho thấy công ty thiếu một hội đồng quản trị nên đặt ra những câu hỏi hóc búa. Nhưng các hội đồng quản trị thường thất bại trong việc quản lý thiên tài, Sonnenfeld nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here