Mỹ khả năng sẽ viện trợ tên lửa tầm trung cho Ukraine

0
260

Các quan chức Ukraine đã đề nghị Hoa Kỳ cung cấp “Tổ hợp Phòng không Tiên tiến Na Uy” (NASAMS) để tăng cường khả năng phòng thủ. Trong tuần này, chính quyền của Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ thông báo lệnh giao hệ thống cho Kyiv, một người quen thuộc với vấn đề này nói với CNN vào ngày 26/6.

Các binh sĩ Ukraine sẽ mất nhiều thời gian huấn luyện để vận hành các loại vũ khí mới. Các quan chức Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch cung cấp “các loại vũ khí và bệ phóng tên lửa tiên tiến hơn” trong những ngày tới, các nguồn tin cho biết.

NASAMS là một trong những chương trình vũ khí thành công nhất trong lịch sử Na Uy và là tổ hợp phòng không tĩnh duy nhất được triển khai trên đất Mỹ, bảo vệ vùng trời thủ đô Washington D.C. Được phát triển bởi công ty Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy và công ty Raytheon của Mỹ, hệ thống này được đưa vào sử dụng vào năm 1998 và đang phục vụ cho quân đội của 9 quốc gia.

Ukraine phụ thuộc vào Mỹ và  EU

Mỹ đã cung cấp cho Ukraine khoảng 6,1 tỷ USD viện trợ quân sự kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2, với các lô hàng vũ khí trước đó bao gồm nhiều bệ phóng tên lửa HIMARS và hệ thống phòng thủ, tên lửa chống hạm Harpoon trên bờ, chất độc Tên lửa phòng không đâm, tên lửa chống tăng Javelin, pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều vũ khí bộ binh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo rằng một khi Mỹ chuyển giao hệ thống HIMARS cho Ukraine, Nga sẽ triển khai vũ khí chống lại các mục tiêu mà nước này chưa từng tấn công trước đây. Matxcơva đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc chuyển giao vũ khí từ phương Tây cho Kyiv sẽ chỉ kéo dài xung đột và tuyên bố sẽ nhắm mục tiêu vào những vũ khí đó khi chúng tới đất Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here