Mỹ: Một ngôi trường có hơn 100 cựu học sinh bị ung thư não

0
422

Al Lupiano phát triển một dạng ung thư não hiếm gặp ở tuổi 27. Nhiều năm sau, anh phát hiện ra rằng hàng loạt người bạn cũ từ trường Trung học Colonia cũng mắc căn bệnh này.

Năm 1999, Al Lupiano 27 tuổi ở New Jersey được chẩn đoán mắc một khối u não “rất hiếm” và lớn bất thường ở độ tuổi đó. Tình trạng này còn được gọi là u thần kinh âm thanh (AN). Vào mùa hè năm 2021, vợ và chị gái của Lupiano phát triển một căn bệnh ung thư não hiếm gặp tương tự. Điều này bắt đầu khiến người Mỹ lo lắng và bắt đầu tìm hiểu.

Ngay cả nhà thần kinh học của họ, thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội Thần kinh Thế giới, cho biết họ là cặp vợ chồng đầu tiên mắc bệnh ung thư. Cả hai khối u có cùng kích thước và nằm ở một bên của não. Tỷ lệ mắc bệnh này có thể là một phần triệu. Đặc biệt, chỉ một trong số 30 triệu người mắc bệnh là người thân trong gia đình như Lupiano.

Điều đó khiến Allupiano, 50 tuổi, không thể giải thích tại sao nó lại xảy ra với họ. Dữ liệu duy nhất anh tìm thấy là cả ba đều lớn lên trong cùng một khu phố. Cuối cùng, Al Lupiano đã tìm thấy mối liên hệ giữa họ. Cả ba đều học trường trung học Colonia ở Woodbridge vào những năm 1990. Lúc đầu, Allupiano không chắc chắn về lý thuyết này. Vì vậy, anh đã chia sẻ câu chuyện của mình trên mạng xã hội và hỏi những người cũng là học sinh cũ của trường.

Đến ngày 11/4, anh đã nhận được tin nhắn của hơn 100 học sinh cũ. Cả hai đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não hiếm gặp và khối u ác tính lớn khi còn rất trẻ.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ cơn ác mộng tồi tệ nhất của mình lại là thế này. 100 cuộc sống của 100 người đã thay đổi mãi mãi. 100 gia đình nhận được tin chấn động thế giới khủng khiếp. 100 câu chuyện mà họ không tin khi được sinh ra. Đã được chẩn đoán. Tôi đã được hồi đáp. Những lời cầu nguyện đã được hồi đáp”.

Đi tìm lời giải cho câu hỏi “thế kỷ”

Thị trưởng Woodbridge John McCormack cũng cho biết họ đã mở một cuộc điều tra sau khi nhận được thông tin. Vốn là một nhà khoa học môi trường, ông Lupiano đã kiểm tra các mẫu đất ở trường cũ để tìm chất độc vì ông tin rằng sân trường có thể bị ô nhiễm, NJ Spotlight News đưa tin.

Trong khi đó, ông Lupiano đưa ra giả thuyết rằng có mối liên hệ giữa trường trung học Colonia và một nhà máy ở Middlesex, New Jersey. Nhà máy đóng cửa có diện tích gần 39.000m2 và cách thủ đô Colonia 30 phút lái xe.

Địa điểm này từng là một nhà máy sản xuất mỏ uranium châu Phi, còn được gọi là pitchblende, được nhập khẩu để sử dụng cho Chương trình Năng lượng Nguyên tử Quốc gia. sau n bài kiểm tra

Phóng xạ có lẽ là nguyên do?

Nhà máy tiếp nhận quặng uranium, thorium và beeryllium từ năm 1940 đến năm 1967, cùng thời điểm Trường Trung học Colonia được xây dựng.

Cơ sở này kể từ đó đã được khử nhiễm theo các tiêu chuẩn thời bấy giờ, tuy nhiên, theo trang web chính thức của Quân đoàn Công binh Hoa Kỳ (USACE), “có dấu vết của một số vật liệu cho thấy phóng xạ đã được giải phóng bởi gió trong những năm qua, đến một sân liền kề. “

Ngoài ra, cơ quan này cũng viết rằng các hồ sơ sau đó cho thấy rằng vào năm 1948 một số chất phóng xạ đã được vận chuyển từ nhà máy đến một bãi rác ở Middlesex, cách đó 1,5 km. Như vậy, NJ Spotlight phỏng đoán rằng đất của nhà máy đã được vận chuyển đến Colonia High trong quá trình xây dựng vào năm 1967.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here