Chứng khoán Việt Nam vừa “bay màu” hơn 15 tỷ USD

0
447

Giảm gần 100 điểm so với mức đỉnh ngắn hạn vào đầu tháng 4, cổ phiếu đã mất hơn 357,4 nghìn tỷ đồng (hơn 15,6 tỷ USD) về giá trị thị trường sau phiên giao dịch ngày 18/4.

Thị trường chứng khoán đang trải qua một giai đoạn khó khăn, với các chỉ số có xu hướng giảm mạnh. Trong ngày giao dịch gần nhất, chỉ số VN Index tăng 26 điểm (-1,78%) lên 1.432 điểm và gần 150 mã chứng khoán thành phố giảm điểm.

Chỉ số này đã giảm hơn 92 điểm so với mức đỉnh ngắn hạn vào đầu tháng 4, tương đương với mức giảm vốn hơn 357,4 nghìn tỷ đồng (hơn 15,6 tỷ USD). Đây cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 28/10/2021

Chịu sự ảnh hưởng của các yếu tốt ngắn hạn

Khi nhiều cổ phiếu (không bao gồm cho vay ký quỹ) giảm hơn 15-25%, hầu hết nhà đầu tư đều chìm trong sắc đỏ. Thậm chí, một số cổ phiếu đầu cơ còn giảm mạnh hơn như Tập đoàn FLC đã giảm gần 70% từ đầu năm đến nay.

Tâm lý nhà đầu tư dần chuyển sang tiêu cực sau đợt lao dốc vừa qua, một số nhóm có dấu hiệu chững lại, tâm lý tiêu cực dần lan rộng, thanh khoản xuống mức thấp.

Đà giảm này được ông Nguyễn Duy Thanh Phương, Giám đốc Kinh doanh Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam chia sẻ, cho rằng có nhiều nguyên nhân cộng hưởng lẫn nhau.

Đầu tiên, tâm lý nhà đầu tư hoang mang, lo sợ trước thông tin chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt, chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng và những tin đồn bị khởi tố liên tục xuất hiện.

Sau đó là thông tin về việc thắt chặt tín dụng bất động sản và phát hành trái phiếu. Điều này khiến dư luận lo ngại rằng các công ty bất động sản niêm yết sẽ chật vật huy động vốn, làm chậm triển khai dự án và ảnh hưởng đến doanh thu.

Cuối cùng, nhóm ngân hàng bị liên quan do lo ngại rằng việc thắt chặt trái phiếu doanh nghiệp sẽ khiến các tổ chức phát hành khó đảm bảo dòng tiền. Ngân hàng đầu tư nhiều vào trái phiếu sẽ làm giảm thu nhập, đồng thời đối với một số doanh nghiệp quá hạn trả nợ phải tăng dự phòng rủi ro dẫn đến lợi nhuận bị giảm sút.

Các chỉ báo như RSI cho thấy rằng VN-Index đang bị quá bán

Giảm hơn 92 điểm (gần 7%) kể từ đầu tháng 4, nhưng mức độ chung của các cổ phiếu bị ảnh hưởng trực tiếp đã lùi khỏi hơn 30% vùng đỉnh và gần như chạm vùng quá bán.

Giám đốc Yuanta Việt Nam nhận thấy lực bán của nhà đầu tư cá nhân khá mạnh và lo ngại nếu đà giảm tiếp tục tăng 10-15% sẽ xảy ra tình trạng bán tháo cổ phiếu.

Các chuyên gia đánh giá, mặt bằng chung cổ phiếu giảm mạnh và đi vào vùng quá bán trong ngắn hạn. Trong đó, nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 7% vào năm 2022, EPS dự báo tăng trưởng khoảng 20-23% vào năm 2022 và hệ số P / E của VN-Index là 11,4 lần, đây là mức giá rất thấp.

Do đó, ông Phương cho rằng chỉ số sẽ sớm tìm được điểm cân bằng quanh 1.425-1.435 điểm với nhịp hồi phục, sau đó có thể giao dịch lình xình do cần có thời gian tích lũy để ổn định tâm lý nhà đầu tư.

“Giai đoạn này rất thích hợp để nhà đầu tư trung cấp mua và tích lũy cổ phiếu trên một năm, trong đó ưu tiên các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh mạnh, được hỗ trợ bởi các yếu tố vĩ mô, có chu kỳ đến tăng trưởng mạnh vào năm 2022”, các chuyên gia khuyến cáo. .

Theo báo cáo mới công bố, Rongyue Securities dự đoán sự phục hồi sẽ vẫn diễn ra và chỉ số có thể tiến về vùng giá cao hơn, nhưng vùng kháng cự 1.440 cần được quan sát để đánh giá thêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here