Mỹ phản ứng khi Ấn Độ mua 3 triệu thùng dầu của Nga

0
357

Ngày 15/3, Hoa Kỳ bình luận về việc Ấn Độ ký hợp đồng mua dầu thô từ Nga. Nhưng với những gì đang diễn ra ở Ukraine, hãy nghĩ xem Ấn Độ muốn ở đâu trong giai đoạn lịch sử này”.

Bà Psaki nhấn mạnh, việc Ấn Độ mua dầu thô từ Nga không vi phạm các lệnh trừng phạt mà Washington áp đặt với Moscow.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết các biện pháp trừng phạt nhiều tầng mà Mỹ và các đồng minh áp đặt lên Nga “đã khiến Moscow phải trả một cái giá chưa từng có”, làm đảo ngược bước tiến của Nga trong 3 thập kỷ qua.

Cũng trong ngày 15/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết trong bài phát biểu trước Quốc hội rằng, Chính phủ nước này đang tích cực “đàm phán với phía Nga” để mua dầu của Nga để bán lại lượng dầu dư thừa bị phương Tây trừng phạt. Báo Sputnik của Nga.

“Chúng tôi đang có cascc cuộc thảo luận với Nga để làm rõ Nga có bao nhiêu dầu”, Puri nói. Vào ngày 14 tháng 3, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 3 triệu thùng dầu từ Nga với giá chiết khấu 25 USD đối với dầu thô Brent. Đơn đặt hàng dự kiến ​​sẽ được giao vào tháng Năm.

Ấn Độ là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhưng hiện chỉ mua 3% lượng dầu do Nga sản xuất. Ông Puri cũng đã nói chuyện với Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vào tuần trước.

Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho Ấn Độ, và Ấn Độ bày tỏ mong muốn đầu tư vào ngành dầu khí của Nga “, Novak nói.

Ấn Độ cho đến nay vẫn duy trì mối quan hệ cân bằng, vừa thúc đẩy hợp tác với Nga, vừa đóng vai trò trong Đối thoại An ninh Bộ tứ, còn gọi là Bộ tứ Kim cương, bao gồm Mỹ và Nhật Bản, Ấn Độ và Australia.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng thúc giục Kyiv và Moscow giải quyết những bất đồng thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp.

Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo răn đe

Mỹ kêu gọi Ấn Độ không mua dầu thô giá rẻ của Nga, đồng thời cho rằng đây là động thái hỗ trợ chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Khi được hỏi về các thông tin gần đây rằng Ấn Độ có thể chấp nhận đề nghị mua dầu thô rẻ hơn của Nga từ nước này, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki hôm 16/3 cho biết: “Các nước nên xem xét vai trò lịch sử của mình trong việc đối phó với Nga khi họ đang tiến hành các hoạt động quân sự ở Ấn Độ. . Ukraine. “

Psaki nói thêm rằng hỗ trợ Nga vào thời điểm này là hỗ trợ các hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine. Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng khẳng định việc Ấn Độ mua dầu của Nga sẽ không vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ấn Độ nhập khẩu 80% dầu và thường chỉ mua 2-3% từ Nga. Tuy nhiên, Ấn Độ đang xem xét tăng nguồn dầu mà họ mua từ Nga khi nước này có giá tốt hơn trong bối cảnh giá dầu tăng 40% trong năm nay.

Tại một cuộc họp của Liên Hợp Quốc hồi đầu tháng, Ấn Độ vẫn từ chối lên án hành động quân sự của Nga ở Ukraine và bỏ phiếu trắng trong một cuộc bỏ phiếu về thái độ thù địch của Nga với Ukraine.

Ấn Độ cũng là đối tác vũ khí chính của Nga, mua 60% khí tài quân sự từ Moscow, mặc dù tỷ lệ đó đã giảm đáng kể trong thập kỷ qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here