Triển vọng trong đàm phán giữa Nga và Ukraine

0
354

Các chuyên gia đánh giá rằng Moscow và Kyiv đang đàm phán về một số mục tiêu trong và ngoài chiến trường, với hành lang nhân đạo là ưu tiên hàng đầu lúc này.

Bordachev, người cung cấp hơn 140 bài báo và sách nghiên cứu cho các nhà xuất bản học thuật Nga và quốc tế, cho biết Nga vẫn ở trên bàn đàm phán để tìm kiếm ba đề xuất cơ bản, bao gồm việc chấm dứt sự hiện diện của tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Nga.

Trên lãnh thổ Ukraine, thực hiện Hiệp định Minsk, ký năm 2015 do hai bên cam kết tôn trọng lợi ích của người dân Donbas, Ukraine phải cam kết ban hành luật ngăn chặn các đảng phái dân tộc chủ nghĩa chống Nga trên chính trường.

Năm 2015, Bộ tứ Normandy gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức đã thúc đẩy hiệp định Minsk ở thủ đô Belarus để chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu kéo dài 10 tháng ở miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, thỏa thuận không bao giờ được thực hiện đầy đủ, dẫn đến cuộc chiến kéo dài suốt 7 năm qua. Moscow tuyên bố họ chỉ là quan sát viên và nói rằng thỏa thuận phải được thực hiện giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông. Đồng thời, Kyiv đã từ chối đàm phán trực tiếp với phe ly khai, khiến các điều khoản của thỏa thuận, ngoài việc ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng, tất cả đều không thể thực thi.

Chúng tôi đang khởi động chiến dịch này với những cân nhắc chính trị và an ninh rất cụ thể”. , “Chính phủ Nga” sẽ không ngần ngại chấm dứt các hoạt động quân sự ở Ukraine “.

Có hy vọng nào cho việc giải quyết bằng đàm phán?

Ông Bordachev cho rằng Moscow vẫn muốn giải quyết vấn đề Ukraine thông qua đàm phán và hành động quân sự như một phương án “toàn diện” để buộc Kyiv thực hiện nghiêm túc thỏa thuận Minsk sau 8 năm bế tắc. Ông không đồng tình với giới truyền thông và quan chức phương Tây trong thời gian qua rằng Moscow muốn thay đổi chế độ và “vô hiệu hóa” người đứng đầu chính phủ Ukraine.

Bordachev lập luận rằng quân đội Nga đã không ném bom vào các tòa nhà chính phủ hoặc khu vực đặt các văn phòng chính phủ Kyiv kể từ đầu chiến dịch. Chính phủ Ukraine, phủ tổng thống và Hội đồng An ninh Quốc gia vẫn hoạt động bình thường.

ông nói và lưu ý rằng trở ngại lớn nhất đối với các cuộc đàm phán là cách Moscow coi các chính sách của Kyiv là quá phụ thuộc vào Washington. Đây là một dấu hiệu rất quan trọng cho thấy Nga vẫn tin tưởng rằng một giải pháp hòa bình sẽ được tất cả các bên tìm thấy.”

Dù vậy, giới chức Ukraine và truyền thông phương Tây vẫn liên tục cáo buộc Nga nhắm vào các mục tiêu dân sự, trong đó có hai vụ tấn công tên lửa vào tháp truyền hình Kyiv và quảng trường trung tâm cạnh tòa án vào cùng ngày 1/3.

Một bệnh viện phụ sản ở thành phố Mariupol cũng bị trúng tên lửa của Nga hôm 9/3, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng, bao gồm phụ nữ, trẻ em và nhân viên y tế, theo thông báo của chính phủ Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên án cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng do cuộc bao vây thành phố của Nga.

Kyiv đã nhiều lần cảnh báo rằng viện trợ và cung cấp lương thực cho dân thường, cũng như việc sơ tán, đang bế tắc do phía Nga liên tục vi phạm khung thời gian ngừng bắn. Các nhà chức trách Ukraine ước tính hơn 2.187 người dân Mariupol đã thiệt mạng tính đến ngày 13/3.

Nguồn bài viết: Vnexpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here