Mỹ tiếp tục hỗ trợ quân sự Ukraine với 725 triệu USD

0
308

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt gói viện trợ quân sự mới trị giá 725 triệu USD cho Ukraine. Lầu Năm Góc sau đó đã tiết lộ thông tin về gói hỗ trợ mới, bao gồm một số lượng không xác định tên lửa cho Hệ thống Tên lửa Cơ động Cao (HIMARS), hàng nghìn quả đạn 155mm và thêm 200 xe bọc thép Humvee.

Lầu Năm Góc cũng cho biết gói hỗ trợ mới sẽ bổ sung vũ khí chống tăng, tên lửa đất đối không HARM chống radar, xe quân sự và vật tư y tế. Cách đây vài ngày, Mỹ tuyên bố đang thúc đẩy việc chuyển giao 2 trong số 8 hệ thống phòng không mà NASAMS đã hứa với Ukraine. Tuy nhiên, gói hỗ trợ mới được công bố hôm 14/10 không bổ sung thêm khả năng phòng không cho Ukraine. Cho đến nay, Mỹ đã viện trợ quân sự cho Ukraine tổng cộng 18,3 tỷ USD, gấp nhiều lần so với các đồng minh phương Tây như Anh, Pháp và Đức.

Ngày 14/10, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết, Kyiv sẽ nhận được hệ thống phòng không NASAMS theo đúng cam kết của Mỹ trong tháng này. Phương Tây đang huấn luyện các chuyên gia và binh sĩ Ukraine sử dụng loại tên lửa phòng không này. Hoa Kỳ và các đồng minh NATO đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine sau cuộc tấn công tên lửa kéo dài nhiều ngày của Nga vào cơ sở hạ tầng của Ukraine.

Cho đến nay, Washington đã chuyển giao cho Kyiv hơn 150 pháo, 20 trực thăng Mi-17, 200 xe bọc thép M113, hàng trăm chiếc Humvee, 16 hệ thống HIMARS, hơn 1.400 tên lửa phòng không di động Stinger và hơn 8.500 tên lửa. – Hỏa lực cho xe tăng, 32.000 vũ khí xuyên giáp, 700 máy bay không người lái cảm tử Switchblade, và một số lượng chưa xác định của mìn chống bộ binh Claymore.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here