Nên giữ tiền hay bắt đáy khi chứng khoán giảm sâu?

0
577

Thị trường chứng khoán chứng khoán hôm qua điều chỉnh đồng pha với thế giới do nhà đầu tư quan ngại ảnh hưởng của căng thẳng địa chính trị. Cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo trong những phút cuối, góp phần lớn khiến VN-Index mất gần 30 điểm và lùi sát về mốc 1.470 điểm. Đây cũng là mức thấp nhất trong phiên và thổi bay toàn bộ thành quả tích luỹ trong tuần giao dịch trước.

Lời khuyên từ công ty chứng khoán VCBS và MBS

Nhóm phân tích Công ty Chứng khoán VCBS khuyến nghị nhà đầu tư tuân thủ kỷ luật đã đề ra và hành động ngay nếu một khoản đầu tư trong danh mục vi phạm các mức đó. “Hãy ưu tiên giữ tiền hơn tìm kiếm lợi nhuận thông qua hoạt động bắt đáy ngắn hạn trong giai đoạn này”, nhóm này kêu gọi.

Lý giải cho điều này, nhóm phân tích VCBS cho rằng việc thiếu vắng thông tin cộng thêm VN-Index thủng mốc hỗ trợ 1.480 điểm có thể gây tác động xấu lên tâm lý nhà đầu tư và kích hoạt lực bán thêm. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM nhiều khả năng chưa thể sớm lấy lại mốc 1.500 điểm, nhưng cũng khó giảm sâu hơn 1.440-1.450 điểm bởi lực cầu quanh vùng này dồi dào.

Đồng quan điểm, chuyên gia của Công ty Chứng khoán MBS và Chứng khoán Đông Á cùng dự báo chỉ số có thể kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.440-1.445 điểm trước khi thị trường cân bằng. Đây được xem là chốt chặn quan trọng mà VN-Index phải bám chặt để duy trì xu hướng tăng ngắn hạn từ cuối tháng trước.

Trong bối cảnh biến động của thị trường đang tăng lên, chuyên gia của hai công ty đều khuyên nhà đầu tư hạn chế lướt sóng, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng ký quỹ về mức an toàn.

Lời khuyên từ công ty chứng khoán Yuanta

Ngược lại quan điểm này, nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục trong phiên hôm nay. Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích luỹ ngắn hạn nên VN-Index chưa thể xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 20 phiên gần nhất. Đà giảm của thị trường cũng chỉ xuất phát từ áp lực bán đột biến và mang tính cục bộ ở nhóm ngân hàng, chứng khoán cộng thêm chỉ báo tâm lý ngắn hạn chứ chưa đến mức bi quan.

Tương tự, báo cáo cập nhật của Công ty Chứng khoán BSC cho rằng việc các phiên trước đó tăng điểm một cách rụt rè trên nền thanh khoản yếu ớt thì một phiên điều chỉnh mạnh về 1.470 điểm không có gì đáng phải hoang mang. Chỉ số nhiều khả năng phải tích luỹ quanh 1.480 điểm chứ khó giảm sâu thêm.

“Vì thế, nhà đầu tư ngắn hạn vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và quan sát thêm, hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh vì rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp”, chuyên gia của Yuanta Việt Nam nói.

Thanh khoản thị trường bật lên tại những nhịp giảm phá đáy, theo nhóm phân tích này, cho thấy nhà đầu tư đang đảo hàng mạnh. Điều này để ngỏ rủi ro xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, sau khi chốt lời một phần danh mục ngắn hạn tại vùng giá cao, nhà đầu tư có thể mua lại ngắn hạn và lưu ý đặt lệnh stop-limit (lệnh giới hạn dừng) để cắt lỗ nếu giá giảm sâu hơn dự tính.

Về trang chủ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here