Báo Anh và Mỹ cho rằng Nga sẽ tấn công Ukraine vào 16/2

0
401

Tờ The Sun dẫn nguồn tin tình báo mới nhất của Mỹ cho biết, vào lúc 3h sáng 16/2 (giờ địa phương), quân đội Nga ở gần biên giới đã nhận được lệnh đổ bộ vào Ukraine. Các lực lượng Nga sẽ đồng loạt tiến hành các cuộc không kích vào trung tâm chỉ huy quân đội Ukraine trước khi vượt qua biên giới với hàng trăm xe tăng. Các tàu chiến và tàu đổ bộ của Nga cũng sẽ tiến hành các cuộc tấn công từ bờ biển phía nam Ukraine.

Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng tin tức về sự rút quân của Nga đã được mở rộng.

Nỗ lực liên lạc với các nhân viên tình báo cấp cao của Mỹ để làm rõ thông tin trên khiến tờ The Mirror (báo Anh) trả lời ngắn gọn: “16/2 3h sáng”. Thông tin đáng lo ngại được đưa ra vài giờ sau khi Nga tuyên bố rút quân khỏi biên giới với Ukraine.

Ngày 15/2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một số binh sĩ sẽ trở về các căn cứ sau khi hoàn thành các cuộc tập trận với Belarus, đồng thời lưu ý rằng các cuộc tập trận quy mô lớn khác sẽ tiếp tục. Theo ước tính của Mỹ, Nga có hơn 130.000 binh sĩ được triển khai gần biên giới với Ukraine.

“Các bộ phận binh lính từ các quân khu ở phía nam cũng như là phía tây đang chuẩn bị chất hàng và sẽ có đợt ra quân sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ. Nằm trong kế hoạch tập trận, các đơn vị riêng lẻ khác sẽ tự mình trở về căn cứ”, tướng Nga Igor Konashenkov đăng trên Facebook nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó xác nhận thông tin này, đồng thời nói thêm rằng việc Nga rút quân là một “quy trình bình thường”.

Tuy nhiên, động thái rút quân của Nga đã vấp phải sự nghi ngờ của các quan chức Ukraine và NATO.

Nga đã nhiều lần đưa ra nhiều tuyên bố khác nhau. Chúng tôi có một quy tắc cho những tuyên bố này: không nghe. Hãy xem và tin tưởng. Khi chúng tôi thực sự thấy Nga rút lui, chúng tôi sẽ tin rằng họ muốn giảm leo thang căng thẳng ”, Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba phát biểu trong một cuộc họp báo.

“Việc Nga tuyên bố rút quân tạo cơ sở nhất định cho sự lạc quan. Nhưng chúng ta nên cẩn thận. Cho đến nay, chúng ta chưa thấy dấu hiệu thực tế nào”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại một cuộc họp báo.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy Nga giảm leo thang trên thực địa. Không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẽ giảm hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine”, ông Stoltenberg nhấn mạnh. đang triển khai một “lực lượng tác chiến chưa từng có” gần biên giới kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

Nguồn: 24h.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here