Nga bị quân ukraine kìm chân vì pháo phản lực Mỹ

0
318

Hệ thống pháo phản lực HIMARS của Mỹ xét cả về khả năng hậu cần và tác chiến, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho Nga trên chiến trường Ukraine. Vào cuối tháng 7, Tổng thống Zelensky tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn rằng Lực lượng Tên lửa Cơ động Cao (HIMARS) mà Washington cung cấp cho Kyiv đang thay đổi tiến trình của cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga.

Các hệ thống vũ khí hiện đại của Mỹ đã tấn công hàng chục mục tiêu quan trọng của Nga trên chiến trường, chẳng hạn như các sở chỉ huy hoặc kho đạn dược. Nó cũng được sử dụng để không kích các cây cầu quan trọng ở thành phố Kherson, nơi các lực lượng Ukraine đang mở cuộc phản công chống lại Nga để chiếm lại lãnh thổ.

HIMARS là hệ thống phóng tên lửa hạng nặng có thể bắn liên tiếp 6 tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao. Khi sử dụng loại đạn M31 mang đầu đạn đa năng nặng 90kg, HIMARS có tầm bắn 80km, gấp đôi tầm bắn của lựu đạn mà Washington viện trợ cho Kyiv trước đây. HIMARS cũng có thể bắn tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS) với tầm bắn lên tới 300 km. Tuy nhiên, Mỹ đã không cung cấp cho Ukraine các tên lửa vì lo ngại rằng chúng sẽ được sử dụng để tấn công các mục tiêu trên đất Nga, làm leo thang khủng hoảng.

Tầm bắn 80km của đạn M31 gần bằng với tên lửa Smerch của Nga, nhưng nhờ cơ chế dẫn đường GPS, pháo HIMARS có thể ngắm bắn chính xác hơn. Theo Philips O’Brien, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại St. Thành phố Andrews ở Scotland, Ukraine, bắt đầu sử dụng pháo HIMARS vào cuối tháng 6, và ban đầu chúng được triển khai để nhắm vào các mục tiêu cố định và các sở chỉ huy của Nga thay vì các đội hình di động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here