Nga cảnh cáo hậu quả khi EU “nghĩ ra” đòn trừng phạt mới

0
310

Quan chức chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết sau cuộc họp tại Praha (Cộng hòa Séc), ngoại trưởng các nước thành viên nhất trí rằng quan hệ giữa Nga và EU “không thể tiếp tục như bình thường”. Do đó, EU đã đồng ý đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực cho công dân Nga được ký năm 2007. Ông Borrell cho biết việc xin thị thực nhập cảnh vào EU sẽ khiến người Nga khó khăn và mất nhiều thời gian hơn.

“Đối với công dân Nga, mọi thứ sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn”, Borrell nói. Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba, người cũng có mặt tại cuộc họp ở Praha, chỉ trích động thái mới của EU là “nửa vời”. Ông Kouleba gợi ý rằng EU nên cấm cấp thị thực cho công dân Nga trên diện rộng. Trước đó, một số nước thành viên EU từ Đông Âu đã kêu gọi EU cấm hoàn toàn công dân Nga nhập cảnh vào nước này. Đề xuất đã bị hai nước lớn của EU là Đức và Pháp phản đối.

Trước cuộc họp tại Praha, Ba Lan và 3 nước Baltic là Estonia, Latvia và Litva cho biết họ đang cân nhắc việc cấm công dân Nga nhập cảnh vào nước này nếu EU không đồng ý. Hơn một triệu công dân Nga đã gia nhập EU kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine. Cùng ngày, 31/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Glushko cho biết, Moscow sẽ trả đũa EU sau khi EU đình chỉ thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực cho công dân Nga.

Ông Alexander Glushko nói với RIA Novosti: “Việc EU vi phạm, rút ​​hoặc đình chỉ thỏa thuận cấp thị thực cho công dân Nga chắc chắn sẽ gây ra hậu quả. “Nga có quyền thực hiện bất kỳ biện pháp trả đũa nào. Chúng có thể không tương xứng với các hành động của EU”, ông Glushko nói và cho rằng quyết định vừa được EU đưa ra sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here